Mục kích lò mổ tiêm thuốc an thần và bơm nước cho heo trước khi giết mổ

Sau nhiều ngày mật phục, phóng viên báo BR-VT đã ghi lại thủ đoạn bơm nước vào heo trước khi giết mổ nhằm tăng trọng lượng heo của một lò mổ tập trung tại ấp Tân Giao, xã Láng Lớn (huyện Châu Đức).

Tiêm thuốc an thần và “nhồi nước” heo

Để ghi được hình ảnh các công đoạn “thổi” thịt heo, phóng viên báo BR-VT đã mật phục mấy đêm liền. Những đêm đầu, sau khi vượt qua hàng rào lưới B40, chúng tôi tiến vào lò mổ nhưng không thể tiếp cận vì thấy động chó sủa inh ỏi, bảo vệ mang đèn pin rọi khắp nơi. Những đêm sau, chúng tôi mới tìm được cách để lọt vào bên trong lò mổ này. 

Theo ghi nhận, heo được thu gom chở đến lò mổ từ 10 giờ sáng mỗi ngày. Đến khoảng 18 giờ, những chú heo này được tiêm một loại thuốc có tên là Prozil fort 50ml. Thực hiện công đoạn tiêm thuốc cho heo là những người đàn ông mặt mày bặm trợn, mặc quần cộc. Họ tiêm lần lượt cho hàng chục chú heo trọng lượng từ 50kg trở lên. Sau khi bị chích thuốc vào mông hoặc tai, những chú heo kêu la một lúc thì bắt đầu ngấm thuốc và nằm im cho họ bắt đầu công đoạn “nhồi nước”.

Một thanh niên đang “nhồi nước” vào heo. (Ảnh từ Clip).

Đầu tiên, người bơm nước dùng ống nhựa cứng nhỏ bằng ngón tay trỏ, thọc sâu vào bụng heo rồi bắt đầu bơm. Nguồn nước được lấy từ nước giếng khoan bơm trực tiếp lên một bể chứa cao hơn 4m đặt bên cạnh lò mổ. Nước từ bể được dẫn qua các ống nhựa đến các chuồng heo. Bơm xong, chờ cho heo ngấm no nước, khoảng 22 giờ các tay đồ tể bắt đầu đưa heo ra giết thịt. Thịt heo không được treo trên giá mà để la liệt trên sàn bẩn thỉu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lò mổ heo này do ông Bùi Ngọc Quy làm chủ nhưng được các thương lái thuê lại để tập trung heo về đây giết mổ. Mỗi đêm, lò mổ heo này giết mổ từ 50 - 100 con heo thịt. Số heo sau khi giết mổ được chở đi tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn TP.Bà Rịa và TP. Vũng Tàu, một số ít được bán ở các chợ huyện Châu Đức. Lò mổ này đã được Chi cục Thú y tỉnh cấp phép hoạt động.

Nguy hiểm cho người tiêu dùng

Khi chúng tôi cung cấp đoạn video ghi lại cảnh bơm nước và chích thuốc cho heo, ông Phan Văn Trai, Trưởng phòng Thú y, thuộc Chi cục Thú y tỉnh khẳng định, đây là hành vi bơm nước chứ không phải cho heo uống nước thông thường. Hành vi bơm nước vào heo là gian lận thương mại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Heo được vào nước sạch thì không có vấn đề, nhưng nếu nước được bơm chưa qua xử lý (nước bẩn) thì nguy cơ nhiễm vi sinh rất cao. Khi heo được “nhồi nước”, nước sẽ thẩm thấu vào các thớ thịt nên trọng lượng sẽ tăng. Theo cách tính của ông Trai, nếu mỗi con heo được nhồi 10-12kg nước thì trọng lượng thịt sẽ tăng tương ứng 5-6kg. Như vậy, thịt heo sau giết mổ (móc hàm) có giá 60 nghìn đồng/kg, mỗi đêm giết hơn 50 con, thương lái thu lợi bất chính gần 20 triệu đồng. Để khi thực hiện hành vi bơm nước không bị heo chống cự, những người giết mổ phải tiêm cho heo loại thuốc an thần Prozil fort 50ml.

Theo cơ quan chức năng, dùng thuốc an thần Prozil có thành phần chính là acepromazine, trước khi giết mổ heo là việc làm hết sức nguy hiểm. Prozil fort 50ml có tác dụng an thần, giảm đau, chống co giật. Thuốc này tác động lên hệ thần kinh trung ương, chống các chứng co giật, an thần, giảm đau khi đẻ, mổ, thiến (hoạn) heo. Nó cũng có tác dụng chống sốc, chống stress cho heo nái quậy phá trong khi sinh. Thuốc an thần Prozil là loại thuốc dùng chữa bệnh cho động vật, chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. 

Như vậy, acepromazine được dùng an thần cho heo trước khi giết mổ chắc chắn tồn đọng lại trong thịt và người dùng thịt nhiễm thuốc sẽ bị nhiễm độc. Điều đáng lo ngại hơn là vì lợi nhuận các thương lái đã dùng liều lượng acepromazine không thể kiểm soát được. Trong trường hợp người ăn loại thịt này về lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ. Triệu chứng càng nghiêm trọng hơn đối với người già và trẻ em.

Cũng theo ông Trai, tình trạng các cơ sở giết mổ cho gia súc, gia cầm uống nước để tăng trọng là có. Tuy nhiên, để bắt quả tang hành vi này rất khó khăn. Trước đó, vào cuối năm 2014, Chi cục Thú y đã bắt quả tang bà Tô Thị Kim Hằng (trú tại phường Long Toàn, TP.Bà Rịa) có hành vi bơm nước vào bò trước khi giết mổ và bà Hằng đã bị phạt hành chính 5 triệu đồng. Thời gian tới, Chi cục sẽ phối hợp với cơ quan Công an tiến hành kiểm tra đột xuất các lò mổ trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Thanh Cường, Chánh thanh tra Sở NN-PTNT cũng cho biết, Thanh tra Sở sẵn sàng phối hợp với Chi cục Thú y và cơ quan chức năng để kiểm tra và xử lý những cơ sở giết mổ có hành vi gian lận, sử dụng chất cấm.

Theo Phước An/ Bà Rịa - Vũng Tàu online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet