"Mực nhảy Vũng Áng" hối hả chạy bão số 2

Nhóm PV

Sóng biển dữ dội, mưa tầm tã, hàng chục hộ lồng bè (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại căng mình “chống chọi” với mưa bão. Các chủ bè đang hối hả chằng giây chéo giữ bè, di tán đồ đoàn lên nơi an toàn...
Các chủ bè mực nhảy đang ra sức chằng néo đảm bảo an toàn trước cơn bão số 2

Cơn bão số 2 (Talas) đang diễn biễn khá phức tạp, cường độ mạnh hơn so với ngày hôm qua (15/7) và dự báo cơn bão này sẽ giật cấp 10 - 11 khi đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh.

Sáng nay, Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo về việc ứng phó, mọi phương án PCTT và TKCN sẽ triển khai sớm, nhanh, kịp thời trước 17h chiều nay.

Phóng viên Infonet có mặt tại cảng Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh) vào 11h trưa nay.

Sóng to, gió mạnh. Công tác đưa tàu thuyền vào các âu thuyền của người dân đã tiến hành từ sáng sớm nay. Các hộ dân đang tự giác, triển khai một cách nhanh, sớm nhất, tránh gây thiệt hại lớn về tài sản.

Tại khu buôn bán hải sản mực nhảy Vũng Áng, các bè nổi đã được các chủ bè triển khai biện pháp tránh bão.

“Mọi năm, họ thường kéo bè về thôn Hải Phong cách đó 1km, năm nay do tiên lượng muộn, mưa to, gió lớn nên chưa kéo về được. Vì vậy, vẫn đang triển khai phương án tại chỗ” – chủ lồng bè mực nhảy tại Vũng Áng cho biết.

Chủ bè nổi Thanh Nhàn, ông Chu Văn Nhàn cho hay, “Hiện đang mùa hè nên lượng mưa chưa lớn, sông suối chưa có nước nên chưa thể đưa bè về các con lạch tại thôn Hải Phong. Tôi đang nhờ mọi người kéo bè về, nhưng cũng phải tầm 14h đến15h chiều nay khi nước thủy triều lên mới kéo bè về được”.

Ông Đặng Thành, Trưởng ban PCBL, thuộc Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết: “Sáng nay tôi đxã chỉ đạo bằng văn bản cũng như trực tiếp đến các phòng ban, doanh nghiệp thông báo tình hình cơn bão. Diễn biễn cơn bão khó dự đoán, nên yêu cầu các doanh nghiệp phải chủ động nắm bắt tình thực, triển khai nhanh khi có sự cố. Mọi công tác phải chuẩn bị xong trước 17h chiều nay”.

Trước diễn biễn phức tạp của bão số 2, nhiều chủ lồng bè, chủ động di dời mọi công cụ, phương tiện về nhà, còn bè mực nhảy sẽ sơ tán đến gần sát bờ hoặc điểm an toàn trên khu vực biển thuộc cảng Vũng Áng. Tàu thuyền của ngư dân gần khu vực lồng bè đều đã được chằng néo an toàn.

"Cứ mùa mưa bão đến, dân chúng tôi lại lo canh cánh, lỡ bão mạnh, sóng đập dữ dội, gió lớn thì có chằng chéo tàu thuyền, lồng bè, di tán mực về nơi an toàn cũng khó, sức mạnh của bão “quật” hết. Cầu trời, mong bão hướng ra biển Đông, để người dân vùng biển có một mùa biển an toàn" – ông Nhàn nói.

Một số hình ảnh nhóm PV Báo Infonet ghi lại:

19 lồng bè mực nhảy Vũng Áng ra sức đảm bảo an toàn trước cơn bão đổ bộ
Nhiều chủ lồng bè đang ra sức đảm bảo an toàn cho tài sản.
Cảng Vũng Áng sáng nay mưa rất lớn, mực nước biển dâng cao.
Nhiều chủ lồng bè đã sơ tán bè về nơi an toàn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet