Mực nhồi thịt sốt cà chua có màu sắc hấp dẫn, ăn thơm ngon, đậm đà.

Mực nhồi thịt sốt cà chua

Nguyên liệu:

Mực ống loại tươi ngon khoảng 1kg; thịt nạc lợn xay 0,2 kg, giò sống 0,1 kg, cà chua, màu điều, hạt tiêu, mộc nhĩ, hành lá, thì là, gừng củ, tỏi, mì chính, muối, tăm ghim, dầu ăn.

Chế biến:

Mực sơ chế sạch, để ráo nước. Thịt lợn xay trộn đều với giò sống và ướp các gia vị: Một chút màu điều, hạt tiêu, hành lá, mộc nhĩ (ngâm nở, băm nhỏ), mì chính, muối sau đó nhồi vào mực, dùng tăm ghim lại đầu và cho lên hấp khoảng 15 phút.

Gừng củ thái chỉ, thì là hành lá thái nhỏ, cà chua thái nhỏ.

Tỏi băm nhỏ phi thơm, cho cà chua vào xào, cho mực và nước mực vào đun nhỏ lửa đến khi nước sốt sệt là được, rắc hành lá, thì là, gừng vào đảo đều, tắt bếp.

Yêu cầu:

Mực chín tới, ăn có vị ngọt của mực, vừa dai vừa mềm của nhân thịt, chua chua của cà. Trình bày mực ra đĩa, đổ nước sốt lên trên, rắc chút hạt tiêu. Ăn nóng với cơm hoặc bún.

Hữu Trình/Báo Bắc Giang