Mực nước các sông miền Trung – Tây Nguyên đang lên, cảnh báo lũ sau bão số 3

HẢI CHÂU

Theo Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung – Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng), do có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to sau bão số 3, trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ.

Sáng 15/9, Chi cục Phòng chống thiên tai (PCTT) khu vực miền Trung – Tây Nguyên (thuộc Cục PCTT – Bộ NN-PTNT) cho hay, do ảnh hưởng của bão số 3 (VAMCO), ngày và đêm 14/9, khu vực từ Hà Tĩnh đến bắc Bình Định đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được phổ biến từ 50 - 70mm, một số nơi cao hơn. Hiện lũ thượng lưu các sông từ Quảng Trị đến Bắc Bình Định đang lên.

Gió mạnh do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 quật ngã tường rào dự án dọc bờ Tây sông Hàn (Đà Nẵng) - Ảnh: HC

Mực nước các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị đang ở mức báo động 1 – 2, các sông khác trong khu vực có dao động nhỏ. Dự báo trong ngày hôm nay, mực nước các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có khả năng lên báo động 2 - 3, các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên ở mức báo động 1, có khả năng lên mức báo động 2 - 3; các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Nam Tây Nguyên có dao động.

Chi cục PCTT miền Trung – Tây Nguyên cảnh báo, từ ngày 14 - 16/9, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên tiếp tục có mưa to đến rất to. Từ ngày 15 - 18/9 ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Do mưa lớn, trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Bình Định có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh trên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2.

Theo Chi cục PCTT miền Trung – Tây Nguyên, hiện các hồ chứa thủy lợi vừa và lớn trong khu vực đang vận hành bình thường. Dung tích các hồ chứa của các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận hiện tại mực nước còn thấp và phổ biến đạt khoảng dưới 30% dung tích thiết kế. Các hồ chứa khu vực Tây Nguyên phổ biến đạt từ 60 - 90% dung tích thiết kế, một số hồ đã đạt mức cao như Ia Hrung: 98% (Gia Lai); Buôn Yông: 101%, Ea Soup Hạ: 106% , Ya ChLơi: 100% (Đắk Lắk). Trong khi đó, hầu hết các hồ thủy điện vừa và lớn từ Quảng Bình đến  Ninh Thuận, và Tây  Nguyên có mực nước đang ở mức thấp, đa số không xả qua tràn.

Bên cạnh đó, Chi cục PCTT miền Trung – Tây Nguyên cũng cho biết, hiện nay do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Mực nước sông Hàn đang dâng cao (Ảnh: HC)

Chi cục PCTT miền Trung – Tây Nguyên cảnh báo trong ngày và đêm nay (15/9), ở khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động. Ở Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa dông mạnh, biển động.

Cũng theo Chi cục PCTT miền Trung – Tây Nguyên, thực hiện nghiêm công điện chỉ đạo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo TW về PCTT - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ huy PCTT&TKCN, Bộ chỉ huy BĐBP các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đã triển khai công tác theo dõi, kiểm đếm và thông báo về vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển.

Tính đến 20g tối 14/9, các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã thông báo và hướng dẫn cho tổng số 38.594 tàu/176.090 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động trú tránh. Trong đó có 4.913 tàu/38.338 lao động đang hoạt động trên biển, nhưng không còn tàu nào đang ở trong vùng nguy hiểm.

Theo báo cáo 210/PCTT-VP ngày 14/9 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bình Định, tàu cá BĐ 91052 TS với 13 lao động bị hỏng máy, thả trôi lúc 11g ngày 13/9 tại tọa độ 11043 N-110052 E (cách Nha Trang 103 hải lý) đã được tàu cá BĐ 91347 TS và BĐ 91013 TS (do ông Lê Văn Cu làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng) đang trên đường chạy vào bờ tránh bão phát hiện nên tiếp cận, hiện vẫn đang lai dắt về cảng Quy Nhơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet