Mức phạt không có bảo hiểm xe máy?

Khi bảo hiểm xe máy đã hết hạn và chưa kịp mua cái mới, mức phạt không có bảo hiểm xe máy như thế nào?

Độc Giả Lê Vân hỏi: Bảo hiểm xe máy hết hạn nhưng tôi chưa kịp mua cái mới. Hôm vừa rồi, tôi phạm lỗi đi sai làn đường và bị CSGT bắt phạt. Khi kiểm tra giấy tờ, thì tôi bị phạt thêm lỗi không mang theo bảo hiểm còn hiệu lực. Cho tôi hỏi nếu không có bảo hiểm xe máy thì bị xử phạt như thế nào? 

Không có bảo hiểm xe máy bị xử phạt như thế nào?


Trả lời:

Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới, từ giữa tháng 4-2009, CSGT phạt ô tô và xe máy không có giấy chứng nhận bảo hiểm. Do vậy, khi kiểm tra giấy tờ đối với người đi xe máy, ngoài bằng lái xe và giấy đăng ký xe, CSGT còn yêu cầu trình thêm giấy bảo hiểm xe máy nữa.

Theo Nghị Định 171/2013/NĐ-CP, việc không mang theo Giấy chứng nhân bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

Cụ thể Điểm a, Khoản 2, Điều 21 quy định như sau: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ giúp bạn được nhận bồi thường từ doanh nghiệp bảo hiểm khi chẳng may bạn gặp tai nạn và bị thiệt hại về sức khỏe, tài sản. Vì vậy, bạn nên mua bảo hiểm xe máy từ các doanh nghiệp bảo hiểm để chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ và được hỗ trợ tài chính trong trường hợp bạn bị tai nạn.

*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

Theo duongbo.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet