Mục sở thị tuyến buýt nhanh Hà Nội sắp vận hành

Tân Trường

Dự kiến đến ngày 15/12, Hà Nội sẽ vận hành tuyến buýt nhanh (BRT) đầu tiên chạy chiều Yên Nghĩa - Kim Mã. Trong khi các điểm nhà chờ xe buýt vẫn chưa được hoàn thiện thì một số lối lên xuống đã xuất hiện kim tiêm của các “con nghiện”.

Tuyến buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội được khởi công từ đầu năm 2013 và dự kiến ban đầu khai thác vào quý II/2015 nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động.

Dự kiến vào ngày 15/12, tuyến buýt nhanh đầu tiên sẽ được vận hành thử nghiệm theo lộ trình Yên Nghĩa - Ba La - Lê Trọng Tấn - Lê Văn Lương kéo dài - Láng Hạ - Giảng Võ - Kim Mã có chiều dài hơn 14 km và dự kiến sẽ chạy hết 30 phút/lượt, thay vì mất hơn một giờ như xe buýt thường hiện nay.

Với tần suất 3-5 phút/chuyến, công suất vận chuyển 90 khách, xe buýt nhanh có bốn cửa ra vào, tốc độ di chuyển 22 km/giờ, các xe đều có hệ thống GPS kết nối trung tâm để giải quyết sự cố phát sinh. Tại nút giao thông có hệ thống tích hợp với đèn tín hiệu để ưu tiên xe buýt nhanh qua nút.

Tổng đầu tư của dự án gồm xây dựng hạ tầng, nhà chờ, phương tiện... là 55 triệu USD (trên 1.100 tỉ đồng) bằng vốn vay của Ngân hàng Thế giới, trong đó Việt Nam góp vốn đối ứng bằng chi phí giải phóng mặt bằng.

Điểm nhà chờ tuyến xe buýt nhanh trên phố Lê Văn Lương chờ ngày vận hành thử nghiệm.
Một số điểm chờ đã sẵn sàng

Theo khảo sát của PV Báo điện tử Infonet vào chiều 12/12, tại một số điểm có nhà chờ xe buýt nhanh, trong khi một số điểm chờ ở phố Tố Hữu, Lê Trọng Tấn… vẫn chưa được hoàn thiện, đang được các công nhân thi công những phần việc còn dang dở.

Tuy chỉ còn 2 ngày nữa tuyến này bắt đầu vận hành thử nghiệm nhưng nhiều vật liệu vẫn ngổn ngang, một số công trình phụ như hàng rào chắn, nền lát lối vào vẫn chưa xong. Trong khi đó, có một số điểm lên xuống nhà chờ ở đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông xuất hiện những ống kim tiêm của các “con nghiện” để lại, khiến mọi người lo lắng.

Những đến lúc này, một số hạng mục ở các nhà chờ vẫn đang ngổn ngang

Một số điểm nhà chờ trên đường Lê Văn Lương kéo dài, các công nhân đang khẩn trương dọn dẹp.
Một số hạng mục của điểm chờ, công nhân vẫn tích cực hoàn thiện.
Tuy nhiên, tại một số điểm nhà chờ, ở các lối lên xuống đã kịp xuất hiện rác thải...
và có cả những ống kim tiêm vứt ngổn ngang ngay trên lối đi

Mặc dù tuyến buýt nhanh chưa hoạt động nhưng biển treo đã hư hỏng.
Toàn cảnh một nhà chờ xe buýt nhanh của Hà Nội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet