Mục tiêu đạt 500.000 doanh nghiệp của TP.HCM "đầy tham vọng"

Nguyễn Cường

Đại diện doanh nghiệp cho rằng không nên đặt vấn đề thành lập 500.000 doanh nghiệp mà chúng ta phải làm sao để tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động lớn mạnh lên. Có thể số lượng không tăng nhưng phải vươn tầm phủ.
Khung cảnh buổi làm việc

Ngày 3/7 lãnh đạo Thành ủy và UBND TP đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn về Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Tham dự sự kiện có ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND cùng gần 200 cá nhân đại diện cho các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp tại TP.HCM.

Mục tiêu 500.000 doanh nghiệp không hề mơ hồ!

Tại buổi gặp, nhận định về khả năng hoàn thành mục tiêu phát triển 500.000 DN  vào năm 2020 mà TPHCM đề ra, ông Nguyễn Lộc – Tổng giám đốc công ty cổ phần Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi) cho rằng đây là mục tiêu “đầy tham vọng”.

Tuy nhiên ông cũng tỏ ra băn khoăn khi thời gian thực hiện chỉ còn 4 năm nữa. Ông cho rằng để làm được điều này không chỉ cần có nhiều chương trình để tạo ra các hoạt động khởi nghiệp, mà còn phải có những quyết sách để hỗ trợ cho các doanh nghiệp lớn xây dựng thương hiệu

“Phải xác định rõ trong 500.000 doanh nghiệp này có báo nhiêu doanh nghiệp lõi, doanh nghiệp có thương hiệu để tạo ra được thương hiệu quốc tế. Phải có sự quan tâm của Chính phủ, TP, lãnh đạo sở ban ngành thì mới tạo ra được điều đó” – ông Lộc nói.

Trong khi đó ông Nguyễn Quốc Anh – Chủ tịch Hiệp hội nhựa, cao su cho rằng mục tiêu đạt 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020 là hết sức mơ hồ và khó thực hiện. TP.HCM có khoảng 10 triệu dân và mỗi 5 người là có 1 gia đình, như vậy cứ 4 gia đình có 1 doanh nghiệp đây là việc cực kỳ không hợp lý.

Cũng theo ông Chủ tịch Hiệp hội nhựa, cao su, thống kê của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam cho thấy càng ngày các doanh nghiệp “càng trở lên li ti” chứ không còn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi với kinh doanh thì càng ngày chúng càng phải lớn lên.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta không nên đặt vấn đề thành lập 500.000 doanh nghiệp mà chúng ta phải làm sao để tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động lớn mạnh lên. Có thể số lượng không tăng nhưng phải vươn tầm phủ” – ông Anh cho hay.

Đồng quan điểm này, đại diện công ty cáp Thịnh Phát cũng cho rằng không nhất thiết phải chạy theo mục tiêu 500.000 doanh nghiệp, mà nên hỗ trợ các doanh nghiệp đầu ngành như thủy sản, may mặc, bán lẻ… để hình thành lên những tập đoàn lớn.

Trả lời những ý kiến về con số 500.000 doanh nghiệp, ông Lê Thanh Liêm – Phó chủ tịch UBND TP cho biết TP thậm chí phải phấn đấu cao hơn con số này và phải tập trung làm hết sức vì cả nước hiện có 500.000 doanh nghiệp và đang phấn đấu đạt 1 triệu, trong khi TP có 280.000.

Ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Trong khi đó Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng, mục tiêu đạt số doanh nghiệp nói trên là hoàn toàn có thể thực hiện được.

“Số liệu của TP có khoảng 280.000 doanh nghiệp nhưng thực tế hoạt động chỉ có khoảng 170.000, vì vậy trong triển khai nghị quyết cùng với hỗ trợ phát triển chất lượng doanh nghiệp thì chúng ta cũng phải thực hiện vai trò đầu tàu của cả nước, phát triển số lượng. Mà giờ cả nước muốn có 1 triệu thì TP ít nhất phải có 500.000” – ông Thăng nói.

“Chúng ta đưa ra mục tiêu con số hoàn toàn không viển vông, mơ hồ bởi vì trong tất cả các báo cáo, đánh giá về TP đều cho thấy chúng ta chưa đưa khai thác hết. Chúng ta có thể phát huy được mạnh hơn”.

Cũng theo Bí thư Thăng, hiện TP.HCM có khoảng 150.000 hộ kinh doanh cá thể và nếu chuyển số này thành doanh nghiệp thì sẽ được thêm khoảng 100.000.

Ông cho rằng đó cũng là một cách để tạo ra môi trường công khai, minh bạch và bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp.

Mất 5 tuần mới xin được một văn bản

Đó là nội dung được Nguyễn Quốc Anh – Chủ tịch Hiệp hội nhựa, cao su TP phản ánh khi nói đến các thủ tục hành chính.

Theo ông hiện các thủ tục đã hợp lý tuy nhiên sự liên thông giữa các quận huyện, sở ban ngành không trơn tru khiến việc xử lý văn bản rất dài.

Đại diện các sở, ngành, quận, huyện tại buổi làm việc

Tôi cần 1 văn bản của sở, theo quy định chỉ có 5 ngày nhưng khi xin lại “dính” đến xin ý kiến quận, huyện, và quý vị có biết tôi phải mất 5 tuần mới có được. Đầu tiên là sở xử lý mất 5 ngày mới ra được văn bản, rồi đề nghị huyện cho ý kiến. Quý vị có biết không? Chạy cái văn bản từ sở về huyện mất 1 tuần lễ, không ách tắc gì hết, chỉ có việc là xuống huyện ký cho một cái rồi quay về” – ông Anh bức xúc.

Ngoài ra ông còn chia sẻ rằng hiện các nhà sản xuất trong hiệp hội dù vẫn làm nhưng chưa an tâm vì cứ “lâu lâu có một văn bản mới”.

“Các vị cố gắng làm thế nào để đừng gây bất án cho nhà sản xuất, bởi chúng tôi đối phó với thị trường rất khó khăn rồi” – ông  Anh “than” với lãnh đạo TP.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP khẳng định quan điểm của TP là giảm phiền hà bằng cách người dân chỉ phải đến một nơi để nộp hồ sơ và nhận ở một nơi.

“Còn liên thông nội bộ của mình, hay những gì khó khăn thì chính quyền phải đảm nhận chứ không để gánh nặng đó rơi vào doanh nghiệp, người dân” – ông Tuyến nói.

Ông cũng cho hay TP sẽ không chờ xây dựng xong trung tâm hành chính công mà sẽ triển khai ngay việc giao dịch điện tử liên thông giữa các sở ngành với nhau, để từng bước hạn chế và đi đến chấm dứt việc giao dịch giữa các sở ngành bằng văn bản giấy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet