Mục tiêu quá tham vọng, tân Tổng thống Pháp có quá mơ mộng?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một chuyên gia nghiên cứu chính trị cho biết tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhiều khả năng sẽ gặp phải những rào cản lớn trên con đường thực thi kế hoạch cải cách mà ông đã hứa.

Ông Alistair Cole, giáo sư chính trị Châu Âu tại Viện Nghiên cứu Chính trị Lyon (Pháp) nhận định: “Những mục tiêu mà ông Macron đề ra sẽ rất khó hiện thực hóa. Tôi nghĩ rằng ông ấy cần phải gấp rút hành động”.

Mục tiêu quá tham vọng, tân Tổng thống Pháp có quá mơ mộng? - ảnh 1
Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức nặng nề sau khi chính thức nhậm chức.

“Ông ấy đã phát biểu rằng ông sẽ dùng các biện pháp để áp dụng các chính sách cải cách đối với người lao động một cách nhanh chóng. Nếu bị cản trở, nếu không nhận được sự ủng hộ từ đa số nghị sĩ trong chính phủ, sẽ rất khó để ông ấy có thể thực hiện những chính sách này”, ông Cole nói thêm.

Ông Macron hứa sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hiện đang rất ì ạch của Pháp, cũng như khắc phục tình trạng thất nghiệp cũng như đơn giản hóa các thủ tục thuế nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp và thay đổi thủ tục lương hưu.

Ông Macron đã giành được 66,1% số phiếu ủng hộ trong vòng bầu cử diễn ra vào ngày 7/5 vừa qua. Song qua một cuộc thăm dò do hãng thống kê Ipsos thực hiện, chỉ có 16% số người đã bầu cho ông nói rằng họ ủng hộ các chính sách mà ông đưa ra. Không chỉ có vậy, ông Macron sẽ vấp phải sự phản đối của các đảng khác.

“Rất nhiều người thuộc các đảng cánh tả của Pháp, cụ thể là những người ủng hộ ông Jean-Luc Melenchon, một trong những ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống vừa qua, tuyên bố thẳng thừng rằng mặc dù họ mừng khi bà Marine Le Pen không đắc cử, song chắc chắn họ sẽ phản đối cực lực chính sách cắt giảm số công chức nhà nước để giảm bớt nợ tài chính của ông Macron”, ông Cole nói.

Ông Melenchon chỉ giành được hơn 19% số phiếu ủng hộ trong vòng bầu cử đầu tiên, xếp sau ông Macron, bà Marine Le Pen và nghị sĩ Francois Fillon. Trong vòng bầu cử thứ hai ngày 7/5, bà Le Pen nhận được 33,95 số phiếu bầu, qua đó đánh dấu tỉ lệ ủng hộ cao nhất từ trước tới nay đối với đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia.

Bà Le Pen “có tỉ lệ ủng hộ cao gấp đôi con số mà cha của bà nhận được trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp cách đây 15 năm. Tôi cho rằng bà ấy sẽ phần nào cảm thấy thất vọng khi các cuộc thăm dò cho thấy bà sẽ đạt được số phiếu ủng hộ là 40%. Trong tương lai, vị thế của bà trong phe đối lập sẽ rất lớn”, ông Cole nói.

Dự kiến cuộc bầu cử Quốc hội Pháp sẽ được tổ chức vào giữa tháng 6 tới, và các đảng sẽ cạnh tranh để giành được đa số trong tổng số 577 ghế quốc hội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet