Mực tươi là hải sản giàu dinh dưỡng, mực tươi nên xào với các loại rau, củ, quả đảm bảo giảm bớt mùi tanh của mực nhưng vẫn bảo tồn vị thơm ngon, giòn dai của mực tươi.

Tham khảo cách chọn mực tươi, sơ chế để mực tươi giòn, không tanh.

Mực tươi nên xào với gì?

Mực xào thập cẩm nhiều màu sắc

Nguyên liệu: mực tươi: 300 gam; Dứa thơm: ½ quả; Dưa chuột: 1 quả; Cà rốt: 1 quả; Cà chua: 1 quả; Cần tây, tỏi tây; Hành, tỏi: 1 củ; Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính, hạt tiêu.

Cách làm:

- Mực tươi làm sạch, xẻ đôi, dùng dao khứa chéo phần thân mực rồi thái miếng vừa ăn.

- Dứa sau khi gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, dưa chuột cắt nhỏ, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa.

- Cần, tỏi tây bỏ rễ rửa sạch cắt khúc, hành tỏi khô đập dập thái nhỏ.

- Phi thơm hành tỏi rồi cho mực vào xào với lửa lớn. Nêm ½ thìa bột nêm. Xào khoảng 3 phút rồi cho mực ra đĩa.

- Cho cà chua vào xào, tiếp đến cho dứa vào. Công đoạn này nên đảo đều tay để dứa tiết ra nước chua.

- Tiếp đến cho dưa chuột cùng cà rốt vào đảo nhanh tay. Khoảng 5 phút là được.

- Cuối cùng là cho mực vào đảo đều tay. Nêm một chút gia vị để rau thêm đậm đà.

- Cho cần, tỏi tây vào đảo đều khoảng 2 phút, nêm mì chính. Tắt bếp rắc một ít hạt tiêu nên trên, cho thức ăn ra đĩa dùng nóng.

Mực xào nấm hương

Nguyên liệu:mực tươi: 300 g; Cà rốt: 1 củ; Nấm hương: 15 tai; Hành hoa, rau mùi; Hành, tỏi: 1 củ; Gia vị: dầu ăn, dầu hào, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

- Mực ống làm sạch cắt miếng vừa ăn.

- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa rồi thái mỏng. Hành hoa rửa sạch cắt khúc, hành tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ.

- Rửa nấm hương với nước lạnh rồi cho vào bát ngâm nước ấm. Phi thơm hành tỏi.

- Cho mực vào xào với lửa to. Nêm một chút gia vị. Rồi cho ra đĩa.

- Cho nấm hương vào xào cùng một chút dầu ăn. Tiếp đến cho cà rốt vào xào, đảo nhanh tay.

- Cho mực vào đảo đều, thêm mì chính, một ít bột nêm rồi tắt bếp, trút ra đĩa và rắc thêm chút hạt tiêu.

Mực xào hành tây

Nguyên liệu: 300g mực tươi; 1 củ hành tây; ½ quả ớt chuông đỏ, ½ quả ớt chuông xanh; 1 chén rượu trắng; 1 nhánh gừng; Hạt nêm, tiêu, tỏi, dầu ăn.

Cách làm:

Mực mua về rửa sạch, cho vào bát bóp với gừng và rượu cho hết mùi tanh, bạn cũng có thể chỉ mua râu mực thôi xào cũng rất mềm.

Thái mực thành nhiều miếng vừa ăn.

Hành tây lột vỏ thái lát. Ớt chuông thái sợi

Đun nước sôi rồi nhúng mực vào chần, vớt ra ngay, làm như vậy để loại bỏ chất bẩn và bớt tanh.

Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho hành tây vào xào.

Nêm chút xíu gia vị.

Để lửa to, xào cho hành tây chín tái thì cho mực vào xào, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn.

Cho tiếp ớt chuông vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Mực xào dứa chín

Nguyên liệu: Mực ống; Dứa chín; Cần tây, tỏi tây; Gừng, rượu.

Cách làm:

- Mực ống mua về các bạn rửa sạch, bóc bỏ phần mai cứng và lớp màng mỏng bên ngoài, bóp với nước cốt rượu gừng để khử tanh.

- Giữ nguyên thân mực, thái khoanh dày 1cm hoặc thái miếng vuông, khía vảy rồng cho đẹp mắt.

- Dứa thái miếng, cần tây nhặt bỏ bớt lá, tỏi tây thái lát mỏng phần đầu trắng, phần còn lại cắt khúc dài cỡ 4cm.

- Phi thơm phần tỏi tây thái lát cùng 1 chút gừng băm nhỏ.

- Trút mực vào xào với lửa lớn để tránh việc mực bị tiết nước, nêm nếm gia vị vừa miệng, mực chín cho ra 1 đĩa để riêng.

- Tiếp tục láng dầu ăn vào chảo, cho dứa cùng cần tây, tỏi tây vào xào, vẩy chút hạt nêm cho đậm đà, đảo nhanh tay.

- Trút mực đã xào chín lúc trước vào chảo, đảo đều và tắt bếp.

Mực xào dưa cải chua

Nguyên liệu: Mực ống hoặc mực lá: 300g; Dưa cải: 200g; Cà chua: 1 trái; Hành tây: 1 củ vừa; Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ; Hành lá, ngò rí, ngò tây: 100g; Hành khô, tỏi: 50g; Ớt sừng: 2 trái;

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn, ớt bột.

Cách làm:

- Hành khô, tỏi làm sạch, băm nhuyễn; 

+ Rửa và làm sạch mực với nước có pha muối và rượu trắng, bóc tách hết lớp màng bên ngoài, cắt miếng vừa ăn, khứa ca rô một phía bên ngoài giúp mực thảng và nhanh chín, nhanh thấm;

+ Ướp mực với ½ hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 20 phút để mực ngấm gia vị;

- Cải chua: rửa qua nước 1-2 lần, bóp kỹ, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn trong 15 phút cho thấm;

- Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau;

- Cà chua: Rửa sạch, chẻ làm đôi, cắt bỏ phần cuống, thái hình miếng cau;

- Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ;

- Hành lá, ngò rí, ngò tây: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc dài 3cm;

- Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

- Phi thơm 1 thìa dầu với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột, cho mực đã ướp gia vị vào xào nhanh tay với lửa lớn, khi mực chín tới, trút ra đĩa;

- Tiếp tục phi thơm 1 thìa dầu với phần hành tỏi băm còn lại, cho dưa cải vào đảo vài lần rồi tiếp tục cho cà chua, hành tây vào xào chung, có thể cho thêm chút nước nhé;

- Khi thấy các nguyên liệu vừa chín tới, bạn cho mực vào xốc đều, cho hành lá, ngò tây vào đảo thêm vài lần, rưới nhẹ lên trên ½ thìa dầu ăn để món ăn có độ bóng bẩy hấp dẫn rồi tắt bếp;

- Bày món ăn ra đĩa, cho ớt thái lát, ngò rí và một ít tiêu lên trên nữa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi đấy.

Mực xào sả ớt

Nguyên liệu: Mực loại nhỏ: 700g; Sả: 2 củ; Gừng: 1 củ vừa phải; Ớt: 2 - 3 quả (tùy khả năng ăn cay của gia đình bạn); Hành lá, tỏi, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm.

Cách làm:

- Làm sạch mực. Cho cả râu và thân mực vào bát ướp cùng với một chút dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu.

- Sả và ớt rửa sạch, thái vát. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái khúc.

- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tất cả những gia vị đã được thái nhỏ ở bước 2 vào phi thơm.

- Chút mực vào chảo, xào ở mức lửa lớn và đảo thật nhanh tay (xào mực ở mức lửa lớn để mực đỡ ra nước và phải đảo nhah tay liên tục để khỏi bị khê đáy chảo).

- Mực rất nhanh chín nên chỉ cần xào nhanh trong vài phút là được. Mực chín thì rắc hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

- Xúc mực xào sả ớt ra đĩa rồi ăn nóng nhé.

Ngọc Khánh (t.h)