Mùi hôi “bủa vây” khu Nam Sài Gòn, bãi rác Đa Phước có vô can?

Phương Anh Linh

Từ nhiều tháng nay, người dân sinh sống tại khu vực Nam Sài Gòn liên tục bị tra tấn bởi mùi hôi thối. Đến nay TP.HCM vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và không biết đến bao giờ bầu không khí trong lành nơi đây mới được trả lại…

Cuộc sống đảo lộn vì mùi hôi

Tình trạng ô nhiễm không khí ở khu vực phía Nam thành phố trong thời gian gần đây “nóng” lên khi cư dân sống ở nhiều chung cư tại Q.7, TP.HCM liên tục kêu ca bởi mùi hôi thối xuất hiện lúc sáng sớm và về chiều.

Theo ghi nhận thực tế của PV Infonet, mùi hôi lan trên diện rộng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại chung cư The Era Town nằm trên đường Nguyễn Lương Bằng, P. Phú Thuận, Q.7, một số cư dân phản ánh ngửi thấy mùi hôi bắt đầu từ chiều đến sáng hôm sau. Nhất là những ngày nắng nóng, khi gió Tây Nam thổi về.

Không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ nhỏ. Nhiều gia đình hạn chế không cho con ra khỏi nhà trong khoảng thời gian này. Mùi hôi gây bức xúc đến nỗi ban quản lý chung cư The Era Town đã nhiều lần gửi công văn lên quận, thành phố cũng như Sở TN&MT phản ánh.

Cuộc sống của người dân khu Nam Sài Gòn gần đây bị ảnh hưởng bởi mùi hôi và họ cho rằng bãi rác Đa Phước là nguyên nhân gây ra.

Chung cảnh ngộ, anh P, cư ngụ tại một chung cư trên đường Phạm Hữu Lầu, Q.7 cho biết, mỗi chiều đi làm về đi qua trục đường Nguyễn Hữu Thọ cũng bị “tra tấn” bởi mùi hôi. “Tôi mua nhà ở khu vực này vì thấy môi trường sống ở đây rất tốt. Nhưng tình trạng này cứ kéo dài thì không thể chịu nổi. Mong lãnh đạo thành phố quan tâm, xử lý”, anh P. nói.

Chuyện khu Nam Sài Gòn, mà trọng tâm là Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nơi được xem là đô thị kiểu mẫu đầu tiên của cả nước, bị ảnh hưởng bởi mùi hôi, đang là vấn đề nhức nhối. Nhiều trường hợp người mua nhà “quay lưng” khi thông tin không khí tại đây bị ô nhiễm, trong khi các cơ quan có trách nhiệm của thành phố vẫn đang loay hoay tìm nguyên nhân.

Được biết, tình trạng ô nhiễm không khí được cư dân chung cư Phú Mỹ (đường Hoàng Quốc Việt, P. Phú Mỹ) phản ánh từ cuối năm 2015 và tiếp đó là chung cư Bellaza (đường Phạm Hữu Lầu, P.Phú Mỹ) cách đây vài tháng. 

Nhiều người cho rằng mùi hôi xuất phát từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (bãi rác Đa Phước) ở huyện Bình Chánh do Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) quản lý.

Bãi rác Đa Phước là thủ phạm?

Chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất bởi mùi hôi của rác không ai khổ bằng người dân sống ven Quốc lộ 50, con đường duy nhất hàng trăm xe chở rác đi qua mỗi ngày để tập kết về bãi rác Đa Phước. Hiện nay bãi rác này đang xử lý khoảng 5.000 tấn rác mỗi ngày, chiếm khoảng 70% lượng rác của thành phố.

Dù cơ quan chức năng chưa thể khẳng định bãi rác Đa Phước chính là “thủ phạm” gây mùi hôi cho khắp khu Nam Sài Gòn, song, tình trạng tăng khối lượng 2.000 tấn rác cho bãi rác này trong khoảng 1 năm trở lại đây khiến cho người dân hoài nghi về mức độ gây ô nhiễm.  

Nếu như trước đây, xe chở rác về bãi rác Đa Phước hoạt động từ 18h tối đến 6h sáng hôm sau thì nay lượng rác tăng lên nên các xe phải đổ về ngoài khung giờ trên vì nếu không sẽ xảy ra tình trạng ùn tắc.

Xe tập kết về bãi rác Đa Phước hằng ngày bị người dân phản ứng vì gây ô nhiễm trên đường đi.

Ông Phan Hữu Nhơn, chủ một cửa hàng trên Quốc lộ 50 cho biết, xe rác tập kết về bãi rác Đa Phước từ khoảng 16h chiều cho đến khuya. Những lúc cao điểm các xe nối đuôi nhau, mùi hôi lan toả trong gió không ai chịu nổi. Chưa kể, nước rác rỉ xuống đường gặp lúc trời nắng bốc lên rất kinh khủng.

Trước thực trạng trên, người dân có phản ánh với chính quyền địa phương. Nhưng một số hộ cho biết, sau khi tiếp nhận, đơn vị quản lý bãi rác có xử lý song mọi chuyện vẫn không được cải thiện. Mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Khoa đã có công văn chỉ đạo Sở TN&MT xem xét xử lý những phản ánh của người dân.

Theo các chuyên gia về môi trường, việc dồn khối lượng rác về bãi rác Đa Phước xử lý là rất bất cập. Bởi TP.HCM là địa bàn rộng lớn, việc thu gom từ khắp nơi về một nơi rất tốn kém chi phí, chưa kể trong quá trình vận chuyển sẽ gây ô nhiễm trong khu dân cư. Ngoài ra, việc dồn rác cho một đơn vị xử lý sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet