Muôn cách phản ứng của người dân khi bị xử lý vì lấn chiếm vỉa hè

Nguyễn Cường

Có người vui vẻ chấp nhận, có người hậm hực đồng ý và có cả những người phản ứng ra mặt... những biểu cảm của người dân khi bị chính quyền xử lý cho thấy đây không hề là việc dễ dàng.
Từ đầu năm đến nay nhiều quận huyện trên khắp TP.HCM đã ra quân tổ chức lại vỉa hè. Trong ảnh là Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải giải thích cho một người dân khi họ thắc mắc tại sao các vỉ sắt phía trước nhà bị phá bỏ.
Người phụ nữ này phản ứng gay gắt khi bị cơ quan chức năng xử phạt vì hành vi lắp cửa mở ra phía vỉa hè đường Trần Quang Khải. Bà cho rằng cửa đã làm từ lâu nhưng không có ai nhắc nhở, và nếu muốn dỡ bỏ thì phải báo trước.
Tương tự, người đàn ông này đã chất vấn lực lượng thi hành vì cho rằng cần phải có quyết định trước khi phá dỡ phần vỉ sắt lắp trước tòa nhà trên đường Nguyễn Trãi.
Chứng kiến cách làm việc quyết liệt của cơ quan chức năng, nhiều người dân ở phía xa tỏ ra khá lo lắng và nhanh chóng dọn phần hàng hóa lấn chiếm vào trong.
Không chỉ xử lý các xe biển trắng, những xe biển xanh cũng bị lập biên bản vì dừng đậu không đúng nơi quy định. Trong ảnh là một tài xế xe biển xanh ký xác nhận vi phạm vì đậu xe trên vỉa hè đường Nguyễn Huệ, đoạn trước trụ sở UBND TP.
Nhân viên Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM phân bua khi chiếc xe ô tô đậu trên vỉa hè đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa bị lập biên bản.
Người bán hàng rong tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm năn nỉ cơ quan chức năng khi họ chuẩn bị tịch thu gánh đậu hũ. Do gần một trường tiểu học nên vỉa hè khu vực này thường xuyên bị lấn chiếm.
Những người làm việc trong tòa nhà của bộ Công thương tại TP.HCM (đường Nguyễn Thị Minh Khai) ra phía trước để xem các công nhân phá bỏ bức tường sát vách.
Đoạn đường ùn tắc vì người dân dừng lại xem xử lý các công trình sai phạm.
Ngay từ đầu lực lượng Trật tự đô thị, CSGT, Dân phòng.... được quán triệt phải thực hiện nghiêm, công bằng và không du di bất cứ trường hợp nào.
Một tài xế đậu xe trên vỉa hè đường Hai Bà Trưng bị lập biên bản. Anh có giải thích nhưng vẫn vui vẻ ký vào biên bản vi phạm.
Cũng trên con đường này, người phụ nữ ôm chặt cây dù khi lực lượng Trật tự đô thị chuẩn bị đưa đi.
Trong khi đó người thanh niên tại một cửa hàng bán trái cây vội gấp cây dù lại và ôm vào trong.
Phản ứng khá quyết liệt, nhưng cuối cùng người đàn ông vẫn phải để đoàn liên ngành thu giữ tủ bánh bao đặt trên vải hè đường Hai Bà Trưng.
Trên đường Trần Quang Khải, nhiều hộ buôn bán phụ tùng xe máy nhanh chóng "chạy" hàng hóa vào phía trong khi thấy bóng dáng cơ quan chức năng từ xa. Tuy nhiên nhiều hộ vẫn bị lập biên bản xử phạt vì đã bị camera ghi hình trước đó.
Một người đàn ông đi bộ trên đường quay lại nhìn lực lượng Trật tự đô thị tháo dỡ một vỉ sắt lấn ra vỉa hè. Đa số người dân đồng tình với cách hành động quyết liệt của chính quyền, trong khi số còn lại cho rằng cần có thời gian nhiều hơn.
Cụ ông ra trước cửa to tiếng khi các công nhân phá bậc tam cấp kiên cố trước nhà vì lấn vỉa hè.
Nhiều hộ dân tự nguyên tháo các phần vi phạm khi thấy cách xử lý quyết liệt của cơ quan chức năng.
Ông Đoàn Ngọc Hải trả lời phỏng vấn khi cho phá dỡ các bồn hoa lấn chiếm của trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 1. Ông Hải khẳng định sẽ làm quyết liệt, lâu dài và không có vùng cấm.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet