Muốn doanh nghiệp phát triển: Hãy bắt đầu đào tạo từ nhân viên!

Một số công ty đã "ăn nên làm ra" bởi đơn giản họ biết cách để đào tạo nên đội ngũ nhân viên mạnh.

Nhiều nhà lãnh đạo đôi khi chỉ chú tâm vào phát triển các dự án mà không để ý đến việc nâng cao năng lực làm việc cho các thành viên. Và một số công ty đã "ăn nên làm ra" bởi đơn giản họ biết cách để đào tạo nên đội ngũ nhân viên mạnh. Tiêu biểu, nổi trội nhất là 4 bí kíp sau:

1. Hủy bỏ các dự án
 
Những thành viên mới trong nhóm thường đầy đam mê và cố gắng giải quyết các dự án mới một cách trọn vẹn, mà kết thúc thường có sự xáo trộn và không trọn vẹn. Thay vì hủy bỏ dự án và áp đặt sự hoàn hảo, hãy giao cho họ nhiều nhiệm vụ thực hành hơn.Điều này mang lại cho họ sự tự tin để chuẩn bị những kế hoạch lớn hơn khi công việc đến giai đoạn quyết liệt, căng thẳng.

2. Thấu hiểu cảm xúc

Những thành viên mới trong công ty sẽ có một quãng thời gian khó khăn và trở nên nhạy cảm. Cách để vượt qua rào cản này là khuyến khích họ nên bày tỏ cảm xúc, mở lòng một cách chân thật.Theo một nghiên cứu, 57% các dự án thất bại thường xảy ra do sự cố về giao tiếp của nhân viên. 

Thông thường, những suy nghĩ và cảm xúc sẽ đem đến cái nhìn sâu sắc, giúp họ biết những suy nghĩ của đối tác và cách để giải quyết vấn đề.Hãy tạo một không gian cho mọi người để họ có thể nói lên mối quan tâm của bản thân hoặc chỉ đơn giản là trò chuyện, tâm sự. 

Một nhà lãnh đạo nếu không tạo điều kiện cho các nhân viên bày tỏ cảm xúc và ý kiến riêng thì chắc chắn mọi công việc của công ty sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ.

3. Chuẩn bị một kế hoạch đào tạo

Nếu mọi người đang cảm thấy lo lắng hay bị choáng ngợp, đó là bởi vì họ không có thông tin đầy đủ hay thời gian để đưa ra quyết định chính xác. Làm sáng tỏ rõ vấn đề là một cách để dập tắt sự lo lắng đó. Nó giống như là việc bật đèn hiên trước khi bước ra ngoài vào ban đêm: sẽ đem đến một cảm giác nhẹ nhõm. 

Việc lập một kế hoạch đào tạo có nghĩa là bạn có thể định hướng được những gì sắp xảy ra. Cách tiếp cận đào tạo từ thực tế sẽ xây dựng sự tự tin cho mọi người, giúp họ làm chủ những kỹ năng cần thiết. Hãy trang bị đầy đủ cho các nhân viên về quá trình làm việc để cung cấp cho họ những cách thức cần thiết trên con đường đi đến thành công.

4. Bày tỏ lòng biết ơn với các nhân viên


Nếu bạn không biết cách bày tỏ sự biết ơn với nhân viên, làm sao bạn có thể mong đợi điều ngược lại từ họ? Hãy cho họ  thấy lòng biết ơn của bạn bằng cách tập trung vào thành quả mà thành viên trong nhóm của bạn mang đến (thay vì phàn nàn về những gì họ còn sai sót). 

Điều đó rất quan trọng cho việc xây dựng một đội ngũ vững mạnh và đoàn kết.Hãy thử làm điều này: Đặt một "danh sách bày tỏ lòng biết ơn" hàng ngày để cảm ơn tất cả những điều tốt đẹp mà bạn đã nhận được. 

Nếu bạn mong muốn duy trì lợi ích đó và hạn chế sự tiêu cực, nhân viên của bạn có thể sẽ noi gương theo.Phong thái của một công ty toát lên từ tư duy của nhà lãnh đạo. Hãy tập trung vào mặt tích cực và đừng nên lơ là những tiêu cực từ các nhân viên. Đó là yếu tố rất quan trọng trong việc hình thành một đội ngũ mạnh mẽ và thống nhất, đặc biệt là khi thời điểm khó khăn đến.

Theo MyLink.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet