Mượn facebook để bêu xấu doanh nghiệp

Đội CSPCTP Công nghệ cao thuộc Phòng CSĐTTP về TTQLKT & CV CA tỉnh TT-Huế vừa xác định 3 đối tượng (đều trú TP Huế, TT-Huế) lợi dụng Internet để tung những tin đồn không chính xác ảnh hưởng đến uy tín của tiệm vàng R.V.

 Đội CSPCTP Công nghệ cao thuộc Phòng CSĐTTP về TTQLKT & CV CA tỉnh TT-Huế vừa xác định 3 đối tượng (đều trú TP Huế, TT-Huế) lợi dụng Internet để tung những tin đồn không chính xác, ảnh hưởng đến uy tín của tiệm vàng R.V - chuyên kinh doanh vàng bạc ở chợ Đông Ba (TP Huế). Cơ quan CA lập biên bản vi phạm hành chính đối với 3 đối tượng trên về hành vi "Truyền đưa, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, xúc phạm uy tín của doanh nghiệp, cá nhân" và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng/đối tượng về hành vi trên.

Những ngày cuối tháng 6-2015, đang kinh doanh vàng bạc, đá quý thuận lợi, bỗng dưng chỉ vì một bài viết được đăng tải trên một trang thông tin điện tử và vài câu bình luận thiếu căn cứ của một số người với nội dung cho rằng doanh nghiệp kinh doanh vàng kém chất lượng, sắp phá sản và giải thể nên tiệm vàng R.V. (ở chợ Đông Ba, TP Huế) lâm vào cảnh dở khóc dở cười. Ngay lập tức, những thông tin này đã truyền đi và lan tỏa rộng rãi làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, gây thiệt hại về uy tín, danh dự của doanh nghiệp. Hàng trăm người dân ở khắp địa bàn tỉnh TT-Huế đã mua vàng của tiệm R.V. đổ xô đem bán gây xáo trộn, ảnh hưởng đến ANTT.

Ngay sau khi nghe tin đồn vàng "dỏm", nhiều người mua vàng đã đổ xô đến bán.

Xác định tính chất vụ việc nghiêm trọng, sau khi nhận được đơn phản ánh của chủ doanh nghiệp R.V, cơ quan CA đã vào cuộc. Sau thời gian tiến hành điều tra, xác minh, lực lượng CSPCTP công nghệ cao CA tỉnh TT-Huế xác định: Các đoạn đối thoại xuất phát từ bài viết của một trang website ở Huế. 

Sau đó, nhiều người sử dụng tài khoản facebook vào bình luận, trong đó có những câu như: "Bán 3,7 triệu sao không mua 3,6 triệu mà lại mua 3,2 triệu?", "Toàn vàng dỏm, bán tiệm khác mất giá"... Qua công tác nghiệp vụ, cơ quan CA còn phát hiện trước ngày xảy ra tin đồn nói trên, mạng xã hội facebook xuất hiện một bài đăng liên quan việc tiệm vàng R.V. chuẩn bị giải thể, từ đó nhiều người tiếp tục vào bàn tán.

Qua thu thập chứng cứ, cơ quan CA đủ cơ sở khẳng định có 3 đối tượng đã đăng tải những thông tin không đúng sự thật gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp trên. Đại tá Nguyễn Văn Minh - Trưởng phòng CSĐTTP về TTQLKT & CV CA tỉnh TT-Huế cho biết, thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị chức năng đã tiến hành phát hiện, điều tra xác minh làm rõ và xử lý hàng chục vụ tội phạm công nghệ cao. Đề nghị mỗi người khi lấy thông tin trên mạng cần nâng cao cảnh giác và thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện những thông tin sai lệch, giúp cơ quan CA có hướng xử lý kịp thời. 

Riêng đối với người sử dụng Internet và những trang mạng xã hội hiện nay, rất cần ý thức tự giác trong việc kiểm soát những việc làm, lời nói của mình, không để việc sử dụng những ứng dụng, tiện ích của công nghệ thông tin trở thành việc làm vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến ANTT và ảnh hưởng đến các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Theo H.L/Báo Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet