Muôn kiểu chống ngập của người dân Hà Nội sau một ngày mưa xối xả

Huy Phạm - Hoàng Nam

Cơn mưa lớn ảnh hưởng từ cơn bão số hai khiến nhiều tuyến phố Hà Nội vẫn trong cảnh ngập úng. Con phố Hoa Bằng (Yên Hòa, Cầu Giấy) ngập nặng sau nửa ngày, người dân phải làm kèo để ngăn nước tràn vào nhà.
Hình ảnh phố Hoa Bằng lúc 18h chiều ngày 17/7, cơn mưa nặng hạt trút xuống từ buổi sáng gây ngập lụt cả ngày tại con phố này.
Người dân xung quanh khu vực cho biết, khoảng 9h sáng 17/7 nơi này bắt đầu mưa, chỉ sau 20 phút là cả đoạn đường này đã ngập lụt nặng.
Việc ngập úng cả ngày ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân sinh sống trên con phố.
Ông Hùng, một cư dân sinh sống trên ngõ 68, phố Hoa Bằng cho biết, cả đoạn ngõ này chỉ cần mưa 15 phút là ngập đường, mưa to kéo dài thì chỉ 45 phút là nước tràn vào trong ngõ.
Nhiều người dân cho biết, tình trạng ngập úng này đã có từ nhiều năm trước nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.
Nước tràn vào ngập cả bên trong khu nhà để xe của một hộ dân.
Một hộ dân cho biết, do tình trạng này đã xuất hiện từ lâu nên cư dân ở đây cũng phải học cách sống chung với lũ, một trong những cách đó là xây thêm kè trước cổng nhà để ngăn nước tràn vào.
Một tiểu thương dùng gáo múc nước đổ ra ngoài, mặc dù nền nhà khá cao nhưng nước vẫn tràn vào bên trong do mưa lớn, nước cao, nhiều phương tiện đi lại.
Một hộ kinh doanh khác phải dùng máy bơm để liên tục bơm nước ra ngoài.
Các hố ga thoát nước dày đặc nhưng thoát nước không hiệu quả. Nhiều người dân cho biết, sở dĩ khu vực này dễ ngập vì là vị trí thấp, cống thoát nước lại cao hơn nền chung.
Nước tràn vào ngập cả một quán internet trên phố Hoa bằng.
Chung tình trạng với phố Hoa Bằng, chợ Nhà Xanh (Phan Văn Trường, Cầu Giấy) vẫn chưa rút nước.
Các tiểu thương ở đây cho biết, nước từ buổi sáng đã rút bớt nhiều nhưng cuối chiều lại hứng chịu thêm một cơn mưa lớn khiến nơi này lại một lần nữa  biến thành sông.
Hình ảnh nước vào tận cửa nhà.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet