Muôn kiểu tránh nóng của người Hà Nội

Huy Phạm

Trong ngày 3-4/6, nhiệt độ tại Hà Nội đạt mức đỉnh điểm, nền nhiệt chạm ngưỡng 40 độ C. Trước thời tiết này, người dân thủ đô đã phải tìm đủ muôn cách để trốn chạy cái nóng cháy da cháy thịt.
Hà Nội bước vào ngày thứ 3 của đợt nắng nóng đầu mùa, trong ngày hôm nay 3/6, nền nhiệt tại thủ đô đạt ngưỡng đỉnh điểm lên tới 40 độ C. Trước cái nóng gay gắt, người dân phải tìm đủ mọi cách để che chắn như mũ, khẩu trang hay chậm chí là áo khoác để tránh nóng.
Đã đội mũ bảo hiểm nhưng người phụ nữ này vẫn phải dùng thêm một chiếc nón lá để chắn ánh nắng chiếu trực tiếp.
Từng ô bóng râm từ cây xanh được tận dụng triệt để tránh nắng mỗi khi dừng đèn đỏ giao thông.
Mặc dù đã ngồi trong bóng râm nhưng người đàn ông này vẫn phải dùng thêm 1 chiếc ô và giấy báo để che chắn từng làn gió nóng phả từ mặt đường vào.
Người dân mua nước tại điểm máy bán nước tự động. Những chiếc máy đặt tại khu vực hồ Hoàn Kiếm được nhân viên bổ sung nước liên tục do người mua quá nhiều trong những ngày nắng nóng.
Anh Thắng (Nguyễn Xiển - Hà Nội) phải mang theo ghế xếp ra ngồi tránh nóng tại điểm chân cầu vượt. Anh Thắng cho biết, 2-3 ngày nay, cứ sau 8h sáng là nhà lại nóng bức, có lúc nhiệt độ trong nhà lên tới 37-38 độ C.
Nắng nóng, người lao động cũng phải tận dụng bóng râm mát từ cầu vượt để ngủ những giấc trưa vội.
Nguyễn Tuấn Anh cho biết, trong buổi sáng có thể không ăn gì nhưng riêng nước lọc thì phải uống hơn 2 lít/ buổi để bù cho lượng nước bị mất do nắng nóng.
Hầm đường bộ trở thành địa điểm "nghỉ mát" lý tưởng của người dân. Trong ảnh là một hầm sang đường tại khu vực đường Khuất Duy Tiến.
Những quán trà đá vỉa hè, quán ăn, nhà hàng cũng phải liên tục gọi chuyển đá lạnh tới.
nắng nóng kéo dài, nhu cầu mua máy lạnh, máy điều hòa, quạt gió của người dân cũng tăng cao nhằm chống chọi với cái nóng.
Các bãi tắm tự phát tại hồ Tây, hồ Linh Đàm đông nghịt người kể từ đầu hè, đặc biệt là những ngày nắng nóng vừa qua.
Bà con nông dân cũng phải tìm mọi biện pháp chống nóng khi sản xuất. Trong ảnh là người nông dân mặc áo tơi chống nóng khi làm việc, ảnh chụp tại Phúc Thọ, Hà Nội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet