Muốn tố cáo tội "giao cấu với trẻ em" sau 18 năm

Tôi là Đ. T. X, sinh ngày 16-4-1979. Năm 1995 tôi quen anh L. T. Tùng, sinh năm 1976, rồi có quan hệ tình dục nhiều lần, kết quả là tôi đã có bầu và sinh con vào ngày 18-2-1996.
Tuy nhiên, từ khi sinh con đến nay mẹ con tôi chưa nhận được bất kì sự quan tâm nào từ phía anh Tùng và gia đình anh. Bây giờ con gái tôi đã lớn, tôi có liên hệ và yêu cầu anh Tùng quan tâm, có trách nhiệm đối với con về tinh thần để cháu khỏi tủi thân vì sinh ra trên đời mà không có bố, thế nhưng anh Tùng không thừa nhận (mặc dù đã kiểm tra AND cho kết quả chính xác). 

Vậy xin luật sư cho biết: 

1. Tôi muốn tố cáo anh Tùng về tội giao cấu với trẻ vị thành niên có được hay không? 
2. Nếu tố cáo, tôi phải thực hiện lần lượt các thủ tục pháp lý như thế nào? 
3. Những kết quả có thể xảy ra đối với mẹ con tôi? 
Tôi đang rất rối trí, mong nhận được sự tư vấn kịp thời và tận tình của luật sư.

Đ.T.X, Kiến An, Hải Phòng

Tội giao cấu với trẻ em được quy định tại Điều 115 Luật Hình sự 2009: Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. Làm nạn nhân có thai thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm

Muốn tố cáo tội
Ảnh minh họa

Trả lời: 

Chị sinh ngày 16-4-1979,  như vậy, sẽ xảy ra hai trường hợp như sau:

1. Trường hợp anh Tùng quan hệ tình dục với chị trước ngày 16-4-1995 thì anh ta đã phạm tội giao cấu với trẻ em và làm nạn nhân có thai, có khung hình phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Đây là tội phạm rất nghiêm trọng và có thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm tính từ ngày tội phạm được thực hiện.

Như vậy, nếu tính từ năm 1995 thời điểm anh chị quen nhau, thì đến năm 2010, chị đã hết thời hạn để tố cáo anh Tùng .

2. Trường hợp anh Tùng quan hệ tình dục với chị sau ngày 16-4-1995, khi đó chị đã đủ 16 tuổi, và anh chị tự nguyện quan hệ với nhau, không bị cưỡng ép, đe dọa… thì không cấu thành tội phạm. Như vậy, chị không thể tố cáo anh Tùng về tội giao cấu với trẻ em.

Theo quy định của pháp luật, người cha chỉ có trách nhiệm cấp dưỡng cho đến khi con đủ 18 tuổi. Con gái chị sinh ngày 18-2-1995, đến thời điểm hiện tại, cháu đã đủ 18 tuổi, nếu chị muốn yêu cầu anh Tùng quan tâm, có trách nhiệm nuôi dưỡng đối với con gái chị, thì cũng không còn quyền này nữa.

Luật sư Nguyễn Minh Long - Công ty Luật Dragon

Phòng 4.6 tòa nhà Khánh Hội, lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Nguồn: ANHP.VN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet