Mường Tè nỗ lực xây dựng nông thôn mới

NH

Thời gian qua, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy mọi nguồn lực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc..

 Theo ông Tống Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện, phát triển cơ sở hạ tầng sẽ đáp ứng được cơ bản các tiêu chí để xây dựng NTM. Để làm được điều này, UBND huyện Mường Tè chỉ đạo các cơ quan chuyên môn bám sát quy hoạch xây dựng NTM để lập dự toán đề nghị cấp nguồn vốn đầu tư. từ năm 2012 đến năm 2014 tổng kinh phí được giao thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng là 22.086 triệu đồng. Nguồn vốn này được đầu tư cho hệ thống giao thông, thủy lợi, phòng học…

Trong quá trình triển khai chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã nhận được sự tham gia, ủng hộ của các doanh nghiệp. Được biết, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn huyện thường xuyên là mạnh thường quân đóng góp tích cực trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Ngoài trực tiếp đảm nhận xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng: trường lớp học, trạm y tế, các doanh nghiệp còn hỗ trợ máy móc, thiết bị kỹ thuật để các xã phát triển hệ thống giao thông liên thôn bản, đường sản xuất. Ước tính, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trong thời gian qua lên tới hàng trăm triệu đồng.

Phụ nữ bản Bum (xã Bum Nưa, huyện Mường Tè) dọn vệ sinh bản.

Chị Hoàng Thị Nhâm - Giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân Hoàng Nhâm cho biết: “Thấu hiểu khó khăn, vất vả của người dân nơi đây nên nhiều năm qua doanh nghiệp tham gia nhận các phần việc phát triển hạ tầng nông thôn và vận động các doanh nghiệp bạn thực hiện việc đóng góp, ủng hộ nhân lực, vật lực cùng Mường Tè gặt hái thêm nhiều thắng lợi trong xây dựng NTM”.

Dọc từ xã Thu Lũm, xuống Ka Lăng, Tá Bạ vắt sang Tà Tổng, Mù Cả, Nậm Khao xuống Mường Tè, Hua Bum, Can Hồ, Vàng San, Bum Nưa, vòng lên Pa Vệ Sử đều thấy rõ sự nỗ lực, đổi thay của Mường Tè từ triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM. Hơn 3 năm, Mường Tè đã làm mới 191,28km đường giao thông; 94,2km đường trục xã, liên xã; 62,27km đường trục bản; 32,96km đường nội bản; 1,85km đường nội đồng. Đường làng ngõ xóm các thôn bản được rải bêtông, thuận tiện hơn cho bà con đi lại.

Hệ thống trường học, trạm y tế được đầu tư xây mới, tu sửa nâng cao hiệu quả phục vụ khám chữa bệnh cho Nhân dân. Hệ thống thủy lợi đã phát huy hiệu quả, giúp bà con đẩy mạnh sản xuất, khai hoang lúa nước, bình quân mỗi năm toàn huyện khai hoang từ 70 – 90ha ruộng nước, các giống mới cho năng suất, sản lượng cao được đưa vào sản xuất đại trà. Sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh, các miền quê no ấm hơn tạo nguồn lực mạnh mẽ để Mường Tè thực hiện các tiêu chí NTM.

Qua thực tế cho thấy, xây dựng NTM ở Mường Tè được sự ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ của Nhân dân. Trong giai đoạn 2012 – 2014, Nhân dân trên địa bàn huyện đóng góp ngày công lao động trong xây dựng NTM (quy đổi thành tiền được 5.826 triệu đồng). Cùng với đó, bà con tình nguyện hiến hàng chục nghìn mét vuông đất để phục vụ xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi. Các xã: Ka Lăng, Thu Lũm, Bum Nưa… là những địa phương điển hình của phong trào góp công, hiến đất xây dựng NTM.

Năm 2015, Mường Tè phấn đấu 2 xã: Mường Tè, Bum Nưa hoàn thành các tiêu chí NTM. Vẫn biết còn không ít khó khăn, nhưng bằng sự chỉ đạo sát sao, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, chương trình xây dựng NTM của Mường Tè thời gian tới sẽ tiếp tục gặt hái thêm những kết quả đáng ghi nhận.

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet