Mứt bí phơi gần nhà vệ sinh, phường Xuân Đỉnh không biết hay làm ngơ?

Khánh Ngọc

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm do Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế bất ngờ kiểm tra các cơ sở làm bánh kẹo tại Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội và phát hiện mứt bí phơi trên bãi đất hoang, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mứt bí phơi ngoài bãi đất hoang trên tấm bạt.
Sáng ngày 19/1, đoàn công tác kiểm tra An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế do ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP làm trưởng đoàn đã kiểm tra một số cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn phường Xuân Tảo, phường Xuân La (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Tại các cơ sở sản xuất bánh kẹo tại phường Xuân Đỉnh, các cơ sở đoàn vào kiểm tra đều xuất trình được giấy tờ đầy đủ, đáp ứng các chỉ tiêu ATTP. 

Trong khi đoàn kiểm tra đi kiểm tra thì phát hiện một điểm phơi nguyên liệu bí để làm mứt bí ở cạnh nhà vệ sinh rất mất vệ sinh. Theo đó, điểm phơi nguyên liệu bí này quây tôn kín mít, rộng chừng 200m2. 

Tại đây, có hàng tấn nguyên liệu làm mứt, xe đẩy, thùng đựng nước vôi ngâm bí. Trên sân là bí, đu đủ nguyên liệu đang phơi trắng trên tấm bạt ở dưới đất. Trên những nguyên liệu trên, đất, cát, rác bám rất nhiều. Đặc biệt, là sân phơi nằm cạnh nhà vệ sinh được quây tạm bằng vài tấm bạt, bốc mùi hôi thối. 

Tuy nhiên khi thấy đoàn kiểm tra vào kiểm tra thì chủ của sân bí phơi này đã bỏ đi. Hiện tại, đại diện của địa phương cũng không rõ số nguyên liệu này là của ai vì đây là trường hợp cá biệt, nhỏ lẻ.

Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Phong cho rằng, không cần xét nghiệm cũng có thể khẳng định nguyên liệu trên không đảm bảo ATTP. "Địa phương chắc chắn phải biết chủ cơ sở là ai, chứ không thể nói là không biết được. Thế nhưng, tại sao họ lại không xử lý. Cần phải quy trách nhiệm cho cơ quan chức năng của Hà Nội. Ngay hôm nay, chúng tôi sẽ gửi công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội, Sở Công thương Hà Nội làm rõ". 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet