Mưu trí “mở đường” phá án

Vượt qua hiểm nguy, các trinh sát Công an tỉnh đã mưu trí thâm nhập vào những ổ nhóm tội phạm để thu thập chứng cứ, "mở đường" cho đồng đội đánh án.

"Nhiệm vụ của trinh sát là theo dõi, bám địa bàn, đối tượng nghi vấn. Muốn tham mưu “đúng, trúng” cho lãnh đạo kế hoạch đấu tranh, chúng tôi phải nắm chắc diễn biến, hoạt động của đối tượng, ổ nhóm tội phạm". Thiếu tá Nguyễn Ngọc Điệp, Đội trưởng Đội Trinh sát tuyến, địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45 - Công an tỉnh) cho biết như vậy. 

Công an TP Bắc Giang dẫn giải đối tượng phạm tội.

Nhiều năm làm trinh sát, Thiếu tá Điệp được giao nhiệm vụ trong một số chuyên án quan trọng. Vụ triệt phá ổ nhóm tội phạm do Tiêu Văn Hưởng (SN 1969) ở thôn Dương Huy, xã Trung Sơn (Việt Yên) cầm đầu là một ví dụ. Hưởng từng bị tòa kết án tù song cho tạm hoãn thi hành (mỗi tuần Hưởng phải chạy thận 3-4 lần). Lợi dụng điều này, y tập hợp một số đối tượng cộm cán đi đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, hoạt động bảo kê. Suốt nửa năm, Thiếu tá Điệp cùng anh em trong Đội theo dõi sát di biến động của Hưởng và đồng bọn. 

Các cán bộ, chiến sĩ vào vai những người không việc làm, lang thang khắp các quán nước vỉa hè nơi y hay lui tới. Sau khi nắm rõ vai trò của từng tên, thủ đoạn và địa điểm hoạt động, Thiếu tá Điệp cùng các trinh sát đã tham mưu với cấp trên phương án triệt phá. Lúc bị Phòng PC45 bất ngờ bắt gọn, Tiêu Văn Hưởng không hiểu tại sao toàn bộ hành vi, thủ đoạn của mình bị lật tẩy.

 

Nhiệm vụ của trinh sát là theo dõi, bám địa bàn, đối tượng nghi vấn. Muốn tham mưu đúng, trúng cho lãnh đạo kế hoạch đấu tranh, chúng tôi phải nắm chắc diễn biến, hoạt động của đối tượng, ổ nhóm tội phạm".

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Điệp

Cũng là lính trinh sát, Thượng úy Ninh Đắc Hoàng, cán bộ Đội Điều tra hình sự, Công an huyện Lạng Giang đã khẳng định bản lĩnh gan dạ, mưu trí. Tháng 5-2015, để thâm nhập, kết giao với những đối tượng nghi vấn gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, anh đóng vai một thanh niên lêu lổng. 

Mỗi lần đi chơi, anh dùng hình xăm giả dán kín hai cánh tay. Có lần bị dụ dỗ sử dụng ma túy đá, chàng trinh sát trẻ khéo léo từ chối. Thành công với vai diễn này, anh được những tên đạo chích tin tưởng, tiết lộ kế hoạch "ăn hàng". Nhờ đó, tổ công tác của Công an huyện đã mật phục, bắt quả tang khi bọn chúng trộm cắp tài sản tại một gia đình ở thôn 13, xã Hương Lạc. 

Để hoàn thành nhiệm vụ trong mỗi chuyên án, các chiến sĩ trinh sát phải linh hoạt, ứng biến khéo léo trong mọi tình huống và có khả năng tác chiến độc lập. Lần triệt phá ổ nhóm cờ bạc tại nhà Phan Văn Tú (SN 1987) ở xã Tân Dĩnh (Lạng Giang), Thượng uý Ninh Đắc Hoàng tốn không ít công sức, thời gian. Sới bạc được canh phòng cẩn mật, chủ yếu là dân “anh chị” có máu mặt tham gia. 

Thấy gần nhà Tú có nhóm thợ đang thi công công trình, Hoàng xin vào làm thuê tại đây. Anh học cách đi đứng, nói năng, tìm trang phục cho phù hợp. Những ngày đầu, Thượng úy Ninh Đắc Hoàng bị nhóm "tay chân" của Tú gọi ra tra hỏi. Thấy vẻ mặt ngơ ngác, hiền lành của anh, chúng không nghi ngờ nữa. Sau nhiều lần sang nhà Tú xin nước, xin đá, anh đã nắm rõ quy luật hoạt động của sới bạc. Từ những thông tin đó, Công an huyện Lạng Giang bắt giữ 8 đối tượng đưa ra xử lý trước pháp luật. 

Trong chuyên án bắt giữ trùm ma tuý Vũ Đình Sơn ở xã Ngọc Vân (Tân Yên), Phòng PC47 (Công an tỉnh) đã phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an) và Công an tỉnh Hòa Bình. Trước khi kết thúc chuyên án, các trinh sát ma tuý mất gần một năm thu thập thông tin, len lỏi vào các mắt xích quan trọng trong đường dây này. 

Công tác trinh sát nhọc nhằn, nguy hiểm nhưng nhiều nữ chiến sĩ đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ này. Do yêu cầu nghiệp vụ, các chị luôn giữ bí mật trong quá trình đánh án. Khi triệt phá tụ điểm sử dụng, buôn bán ma túy, các nữ trinh sát hóa trang thành người bán hàng rong, người giúp việc nhằm tránh bị nghi ngờ.

Theo Ngọc Anh/Báo Bắc Giang

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet