Mỹ âm thầm cung 1,6 tỷ USD viện trợ vũ khí cho Iraq

Minh Anh (lược dịch)

Mỹ đã lặng lẽ cung cấp vũ khí như đã hứa cho binh sĩ Iraq từ quỹ viện trợ 1,6 tỷ USD mà quốc hội nước này phê duyệt hồi năm ngoái, sau những biểu hiện đầy thất vọng của liên minh chống lại IS.

Reuters đưa tin cho biết, Lầu Năm Góc thông báo các thiết bị được chờ đợi từ Quỹ Đào tạo và trang bị Iraq (ITEF) đã ra quân từ hai tuần trước và vận chuyển càng sớm càng tốt tới nơi cần đến nó. Các quan chức Mỹ khẳng định, việc vận chuyển trước đó được điều hành dưới nhiều cơ quan khác nhau.

Lính quân đội Iraq trong một cuộc giao tranh ở Baiji, Iraq, ngày 26/5/2015. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi trong tuần này đã bày tỏ sự thất vọng tại Paris khi cho rằng Baghdad “hầu như không nhận được” bất cứ sự hỗ trợ quốc tế nào như cam kết.

“Họ phàn nàn chương trình quá chậm chạp. Trên thực tế, toàn bộ hệ thống đều chậm”, Douglas Ollivant, một cựu cố vấn về Iraq trong chính quyền Obama cho biết.

Các trang thiết bị đầu tiên mà Mỹ đã hứa cung cấp cho Iraq dưới sự điều phối của ITEF bao gồm súng trường, súng máy, súng phóng lựu, súng cối, mặt nạ bảo hộ và các thiết bị khác. Và nhiều thiết bị khác đang trên đường đến Iraq, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Elissa Smith nói.

Chuyến hàng đầu tiên mà Mỹ vận chuyển cho quân đội Iraq vào ngày 18/5, đúng tuần mà thành phố Ramadi thất thủ dưới tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS. Một lô hàng vũ khí chống tăng AT-4 đã chuyển đến Iraq cuối tuần trước, phát ngôn viên Smith cho biết.

Tài liệu chi tiết của Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ cung cấp khoảng 45.000 áo giáp cho quân đội Iraq, 14.000 súng M4 cho lực lượng người Kurd và khoảng 5.000 súng trường AK-47 cho lực lượng người Sunni.

Theo Reuters đưa tin, người Iraq đánh giá không cao sự hỗ trợ này của Mỹ. Họ cho rằng cung cấp vũ khí chỉ là phần ít ỏi có thể chỉ ra được cam kết của Tổng thống Barack Obama cho cuộc chiến chống lại IS, dù rằng với Washington, đây là nỗ lực lớn cùng với các hoạt động khác như các cuộc không kích, đào tạo và giám sát… Tổng thống Obama từ chối mọi lời đề nghị triển khai quân trên mặt đất.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet