Mỹ, Ấn Độ đạt đột phá về hạt nhân, thắt chặt hợp tác quốc phòng

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Theo Reuters, hôm 25/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố các kế hoạch nhằm đạt được hàng tỉ USD về thương mại hạt nhân và tăng cường quan hệ quốc phòng.

Đây được cho là một bước đột phá trong hợp tác hạt nhân giữa Mỹ và Ấn Độ sau khi một thỏa thuận mang tính lịch sử cho phép New Delhi tiếp cận công nghệ hạt nhân dân sự của Washington bị phá vỡ năm 2006.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dành cho Tổng thống Mỹ Barack Obama một cái ôm nồng thắm khi ông đặt chân tới New Delhi hôm 25/1/2015.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với ông Modi tại New Delhi, ông Obama cho biết: “Đây là bước quan trọng cho thấy chúng tôi có thể hợp tác cùng nhau nhằm tăng cường các mối quan hệ hai nước”.

Theo Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Richard Verma, các thỏa thuận giúp giải quyết những bất đồng về trách nhiệm pháp lý của nhà cung cấp cho Ấn Độ trong trường hợp xảy ra sự cố hạt nhân và những yêu cầu của Mỹ về việc theo dõi nơi cung cấp nguyên liệu cho nước này.

Ông Modi đã thể hiện sự đón tiếp nhiệt tình và quyết tâm tăng cường mối quan hệ Mỹ - Ấn lên tầm cao khi dành cho Tổng thống Mỹ một cái ôm nồng ấm khi ông đặt chân đến New Delhi và sau đó gọi ông thân mật là Obama.

Ngoài ra, hai bên còn đạt được hiệp định khung về hợp tác quốc phòng với thời hạn 10 năm cũng như các thỏa thuận hợp tác phát triển máy bay không người lái, thiết bị cho máy bay vận chuyển quân sự C-130 của Tập đoàn vũ khí Lockheed Martin của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet