Mỹ: Anh rút khỏi EU không ảnh hưởng đến trừng phạt Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Eric Schultz nhắc lại lập trường nối tiếng của Mỹ, theo đó các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được duy trì "cho đến khi Nga thực hiện thoả thuận Minsk".
Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Eric Schultz

Hãng Tass dẫn tuyên bố của Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Eric Schultz cho biết Anh ra khỏi EU không ảnh hưởng đến các biện pháp trừng phạt Nga, các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được duy trì "cho đến khi Nga thực hiện thoả thuận Minsk".

"Theo quan điểm của chúng tôi, kết quả của cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề Brexit ở Anh sẽ không có tác động đến việc gia hạn lệnh trừng phạt chống lại nước Nga", ông Eric Schultz nói.

Ông Schultz cho rằng, chủ đề này đã được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh của các cường quốc phương Tây (G7) mới đây tại Nhật Bản. Theo ông, Mỹ, EU và nhóm G7 đã phối hợp làm việc với nhau về việc tiến hành áp đặt lệnh trừng phạt cũng như kéo dài các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

"Các lệnh trừng phạt sẽ được mở rộng, các quan chức Mỹ sẽ làm việc về điều này trong những tuần và tháng tới", ông nhấn mạnh.

Ngoài ra ông Schulz cũng nói rõ lập trường của Mỹ rằng các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được duy trì "cho đến khi Nga thực hiện thoả thuận Minsk" để giải quyết vấn đề Ukraine.

Ngoài ra, ông Schultz cho rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga khiến nền kinh tế nước này suy giảm 1/6.

"Nhờ sự lãnh đạo quốc tế của Tổng thống Mỹ, Nga bị cô lập hơn bao giờ hết trong lịch sử" - ông nói, các biện pháp trừng phạt chống Nga khiến nền kinh tế nước này suy giảm 1/6. Tuy nhiên Nhà Trắng đã không viện dẫn được chứng cứ cho đánh giá này.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần nói rằng các lệnh cấm vận của phương Tây “tạo điều kiện” cho nước này hiện đại hóa nền kinh tế, do đó “lợi bất cập hại”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Tass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet