Mỹ áp đặt thêm trừng phạt với nhiều cá nhân và công ty Trung Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm tên các công ty và cá nhân của Nga và Trung Quốc vào danh sách trừng phạt trước cáo buộc hỗ trợ chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên.

Reuters đưa tin, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 10 công ty bao gồm 6 công ty do Trung Quốc kiểm soát, 1 công ty của Nga và 1 công ty của Triều Tiên cùng 2 cơ sở đặt tại Singapore vào danh sách trừng phạt.

Những công ty này gồm 1 công ty chi nhánh của Trung Quốc ở Namibia và một doanh nghiệp Triều Tiên hoạt động ở Namibia. Ngoài ra 6 cá nhân bị đưa thêm vào danh sách trừng phạt có 4 người Nga, 1 người Trung Quốc và 1 người Triều Tiên. 

Hồi đầu tháng này, Liên Hợp Quốc (LHQ) cũng đã thông qua nghị quyết tăng cường thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng thử hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng Bảy.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều lần khẳng định không từ bỏ chương trình hạt nhân dù sức ép từ cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng. 

Theo Bộ Tài chính Mỹ, những cá nhân và tổ chức của Nga – Trung bị đưa vào danh sách trừng phạt vì đã giúp đỡ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, tham gia hoạt động buôn bán năng lượng với Bình Nhưỡng cũng như giúp Triều Tiên đưa lao động ra nước ngoài làm việc và hỗ trợ các công ty Triều Tiên vốn nằm trong danh sách cấm vận tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ và cộng đồng quốc tế. 

“Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tăng cường áp lực lên Triều Tiên bằng cách nhằm vào những cá nhân hỗ trợ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này đồng thời cô lập khỏi hệ thống tài chính của Mỹ. Không thể chấp nhận việc các cá nhân và tổ chức của Nga và Trung Quốc giúp Triều Tiên kiếm tiền để phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như gây bất ổn cho khu vực”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin cho hay.

Lệnh trừng phạt được Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt với Triều Tiên hôm 5/8 có thể khiến doanh thu từ hoạt động xuất khẩu hàng năm trị giá 3 tỷ USD của Bình Nhưỡng bị giảm mất 1/3.

Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Mỹ cũng đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Thậm chí, Mỹ còn cấm các quốc gia tăng số lượng công nhân Triều Tiên tới làm việc cũng như cấm các công ty mở rộng liên doanh với Triều Tiên và tăng các khoản đầu tư cho những công ty liên doanh với Triều Tiên hiện tại. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet