Mỹ, ASEAN sẵn sàng giúp đỡ Philippines chống quân khủng bố ở Marawi

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tuyên bố Mỹ và các nước thành viên ASEAN sẵn sàng giúp đỡ Philippines trong cuộc chiến chống khủng bố ở thành phố Marawi.

Channel News Asia đưa tin phát biểu sau lễ bế mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 tại Singapore, ông Ng cho biết đây là lời cam kết mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã đưa ra với mong muốn giúp Philippines.

 Binh sĩ Philippines tham gia chiến dịch trấn áp các tay súng Maute đánh chiếm nhiều khu vực tại thành phố Marawi. 

Liên quan tới việc các tay súng có mối liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chiếm đóng nhiều khu vực thuộc thành phố Marawi ở tỉnh Mindanao của Philippines, ông Ng cho biết Mỹ, Singapore, Malaysia và Indonesia đã đề nghị giúp đỡ Philippines trong việc xử lý thông tin, tình báo và nhiều lĩnh vực khác. Trong khi đó, các nước ASEAN đều hiểu rõ mức độ phức tạp nếu không may tình hình căng thẳng ở thành phố Marawi leo thang.

“Marawi chính là sự cảnh tỉnh. Số lượng quân khủng bố ở Mindanao cũng như các tay súng nước ngoài cho thấy Marawi có thể trở thành phiên bản châu Á của Iraq hay Syria", Channel News Asia dẫn lời ông Ng. 

Cũng theo ông Ng, Malaysia, Indonesia và Philippines đã bắt đầu triển khai tuần tra ở biển Sulu. Hành động này nhằm ngăn chặn hoạt động của mạng lưới buôn bán trái phép ma túy, buôn người và thuốc phiện do chính các tay súng nổi dậy điều hành. Ông Ng nhấn mạnh Singapore sẵn sàng tham gia giúp đỡ 3 quốc gia trên vào thời điểm thích hợp.

Tuy nhiên, theo ông Ng, liên quan tới nỗ lực chống khủng bố và vấn nạn tấn công theo kiểu những con sói đơn độc đang gia tăng, cộng đồng tình báo đối mặt với nhiều khó khăn trong việc theo dõi.

“Nếu như một người nào đó ngồi trong phòng một mình và xem những trang web hay các bức ảnh kích động sau đó tiến hành tấn công theo kiểu những con sói đơn độc và nhằm vào 2 – 3 người, cộng đồng tình báo sẽ khó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời”, ông Ng nói.

Trong bối cảnh các vụ tấn công liên tiếp xảy ra ở thành phố London của Anh ngay trước thời điểm Đối thoại Shangri-La sắp kết thúc, ông Ng còn nhấn mạnh mối đe dọa tấn công khủng bố đang là vấn nạn toàn cầu. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet