Mỹ – ASEAN tổ chức tập trận ngoài khơi Singapore

Anh Tuấn (lược dịch)

Mỹ cùng một số quốc gia Đông Nam Á đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự thường niên SEACAT lần thứ 15 vào ngày 22/8 vừa qua, diễn ra tại một trung tâm quân sự của Hải quân Singapore.

Cuộc tập trận SEACAT được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002, với mục đích thu hút sự tham gia của các sĩ quân của các quốc gia Singapore, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Bangladesh, Campuchia và Mỹ hợp tác cùng nhau thực hiện những chiến dịch quân sự trên biển để đối phó với những vấn đề nan giải hiện nay như vấn nạn cướp biển và buôn lậu.

Sĩ quan các nước tham gia cuộc tập trận SEACAT đang lên kế hoạch tác chiến.

Theo một tuyên bố của Hải quân Mỹ, năm nay các sĩ quan sẽ nhận được những báo cáo giả định tình huống có nội dung phát hiện tàu khả nghi trên biển. Họ có trách nhiệm chia sẻ thông tin đã nhận được cho nhau, đồng thời lên kế hoạch tác chiến hợp lý. Máy bay và tàu chiến sẽ tiến hành các hoạt động do thám và tiếp cận mục tiêu.

Tham gia cuộc diễn tập quân sự lần này, Mỹ có tàu tiếp nhiên liệu USNS Walter S. Diehl, hai máy bay P-8A Poseidon và tàu vận tải USNS Montford Point.

Bằng việc đưa ra những biện pháp đáp trả hợp lý đối với những tình huống có thật từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, các quốc gia tham gia diễn tập hi vọng rằng khả năng phối hợp và giao tiếp giữa các lực lượng hải quân sẽ được nâng cao, qua đó có thể sẵn sàng thực hiện những bước đi cần thiết trong trường hợp vấn đề trên biển bất ngờ xảy ra.

“Cuộc tập trận SEACAT cho phép các nước có thể vượt qua những thách thức trong việc đảm bảo an ninh trên biển bằng cách phối hợp chặt chẽ với nhau”, Chuẩn Đô đốc Don Gabrielson, một tướng chỉ huy của Hải quân Mỹ tại khu vực Đông Nam Á phát biểu.

“Việc chia sẻ những ý tưởng mới và kinh nghiệm chiến đấu sẽ cho phép các nước học hỏi lẫn nhau và tìm ra cách thức hiệu quả nhất để đối phó với những vấn đề có thật”, ông Gabrielson nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet