Mỹ, Australia “cảnh cáo” Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trong một tuyên bố trả đũa Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ As Carter cho biết quân đội Hoa Kỳ sẽ bay và đưa tàu tới bất kỳ nơi nào trên thế giới theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Carter phát biểu sau cuộc họp mặt 2 ngày với người đồng cấp Australia và Bộ trưởng ngoại giao hai nước. Theo đó, hai quốc gia đồng minh lâu đời nhất trí mở rộng hợp tác quốc phòng và cùng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Bắc Kinh đơn phương xây dựng trái phép trên các hòn đảo nhân tạo.

Trong buổi họp báo chung, ông Carter cho biết: “Quân đội Mỹ sẽ đưa máy bay và tàu thuyền tới bất kỳ nơi nào theo quy định của luật pháp quốc tế, như chúng tôi vẫn làm trên khắp thế giới, và Biển Đông cũng không phải là ngoại lệ. Chúng tôi sẽ làm điều đó vào thời gian và địa điểm do chúng tôi lựa chọn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter. Nguồn: Reuters

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, khi được hỏi về tuyên bố của Bộ trưởng Carter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh vẫn một mực khẳng định "Bắc Kinh không thực hiện hành động quân sự hóa tại Biển Đông". 

“Tôi muốn chỉ ra rằng có một số quốc gia ở các khu vực rất xa đất của họ nhưng đã triển khai các loại vũ khí phòng vệ với quy mô lớn cũng như mở rộng sức mạnh quân sự của họ ra khu vực Biển Đông. Đây mới là nhân tố tạo nên hành động quân sự hóa ở Biển Đông”, bà Hoa biện minh.

Cuộc gặp gỡ 2+2 tại Boston giữa Mỹ và Australia là cuộc họp mặt thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Trong tuyên bố chung, hai bên đều bày tỏ “quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc tuên bố chủ quyền và có các hoạt động xây dựng trái phép trên Biển Đông”. Tuyên bố cũng kêu gọi các bên liên quan cần sớm tìm biện pháp để chấm dứt các hành động leo thang đó.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết lãnh thổ Biển Đông và tuần trước Bộ Ngoại giao nước này cảnh báo rằng sẽ không đứng yên nhìn lãnh thổ của nước mình bị xâm phạm trên danh nghĩa tự do hàng hải. Về phía mình, Washington quyết định sẽ đưa các tàu tuần tra tới Biển Đông trong thời gian sớmnhất để giám sát các cam kết của Bắc Kinh.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet