Mỹ bác bỏ khả năng chiến tranh, căng thẳng Triều Tiên lắng xuống?

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ mong muốn ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình và một số quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng chiến tranh sẽ khó có thể xảy

Theo hãng tin Reuters, trong những tháng vừa qua, những mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể sắp đạt được mục tiêu chế tạo tên lửa hạt nhân có thể bắn tới Mỹ đã khiến tình hình ở bán đảo Triều Tiên nóng lên.

Binh lính Hàn Quốc canh gác gần khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã cảnh báo rằng quân đội Mỹ luôn sẵn sàng chiến đấu nếu Triều Tiên hành động không khôn ngoan sau khi đe dọa sẽ phóng tên lửa đến đảo Guam, vùng lãnh thổ tách rời của Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã phát biểu trong một cuộc họp với các cố vấn cấp cao rằng: “Trên bán đảo Triều Tiên nhất thiết không được xảy ra chiến tranh. Cho dù gặp vấn đề đi chăng nữa, tình hình Triều Tiên phải được giải quyết một cách hòa bình”.

“Tôi chắc chắn rằng Mỹ sẽ có những động thái bình tĩnh và có trách nhiệm trước tình hình giống như chúng ta”, ông nói thêm.

Về phần mình, các quan chức cấp cao Mỹ, trong đó có Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster khẳng định khả năng Mỹ và Triều Tiên xảy ra xung đột sau những phát biểu mạnh bạo vừa qua là rất thấp.

“Tôi cho rằng chúng ta không đến gần với chiến tranh, mặc dù đã gần với chiến tranh hơn so với một thập kỷ trước đây”, ông McMaster trả lời hãng tin ABC News.

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa nữa, tuy nhiên ông cũng bác bỏ khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Tôi không có bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy chúng ta đang đối mặt với nguy cơ chiến tranh hạt nhân”, ông Pompeo nói.

Tuy nhiên, Triều Tiên một lần nữa nhắc lại tuyên bố của mình. Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết: “Chiến tranh sẽ không thể bị ngăn chặn nếu bị châm ngòi bởi một sự việc nhỏ và vô tình. Chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai chắc chắn sẽ là một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hàn Quốc Suh Choo-suk cũng nhất trí rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục các hành động phóng thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân, nhưng ông không nhận thấy có khả năng Triều Tiên tham gia vào một cuộc xung đột quân sự. “Hoa Kỳ và Hàn Quốc đều không tin rằng Triều Tiên có trong tay công nghệ tên lửa cần thiết”, ông Suh cho biết.

Mỹ và Hàn Quốc trên lý thuyết vẫn đang có chiến tranh với Triều Tiên sau khi cuộc chiến tranh 1950 – 1953 trên bán đảo Triều Tiên kết thúc với một lệnh ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Căng thẳng trong khu vực đã nóng lên kể từ khi Triều Tiên thực hiện hai lần thử nghiệm hạt nhân vào năm ngoái và hai cuôc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong tháng 7 vừa qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet