Mỹ bán tên lửa tối tân cho Indonesia, củng cố an ninh khu vực

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một thông cáo báo chí của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã chấp thuận bán tên lửa không đối không tầm trung AIM-120C-7 cho Indonesia.

DSCA là cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng, chuyên phụ trách quản lý các thương vụ bán vũ khí và huấn luyện quân sự với các nước đồng minh. Thỏa thuận bán tên lửa cho Indonesia hiện vẫn cần được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trước khi tiến hành.

Một phi công Mỹ đang kiểm tra tên lửa AIM-120 được lắp đặt trên một máy bay tiêm kích.

Cụ thể, có tổng cộng 36 tên lửa AIM-120C-7 sẽ được bán cho Indonesia. “Thương vụ này có thể sẽ bao gồm các thiết bị hỗ trợ, linh kiện dự trữ, vận chuyển, hỗ trợ về kỹ thuật, huấn luyện làm quen, thử nghiêm hoạt động của tên lửa và nhiều lợi ích khác”, DSCA giải thích.

Tổng giá trị của thương vụ này sẽ vào khoảng 95 triệu USD. Vào tháng 5/2015, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chấp thuận bán tên lửa AIM-9X-2 Sidewinder cho Indonesia với giá ước tính là 47 triệu USD. Vào tháng 12/2015, Quốc hội Indonesia duyệt chi ngân sách 38 triệu USD để mua về một số loại tên lửa không đối không cho lực lượng không quân của nước này.

Tên lửa AIM-120C-7 được chế tạo bởi công ty quốc phòng Raytheon của Mỹ. “Thỏa thuận này nhằm nâng cao sức mạnh quân sự của Indonesia, qua đó đẩy lùi những mối đe dọa trong khu vực và củng cố quốc phòng. Indonesia có đủ khả năng để tiếp nhận và sử dụng loại vũ khí trên”, thông cáo báo chí của DSCA cho biết.

Indonesia hiện đang thực hiện chương trình hiện đại hóa lực lượng không quân của mình. Các máy bay chiến đấu của họ đã gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật cũng như an toàn khi bay. Cùng với các loại tên lửa mới, Không quân Indonesia dự kiến sẽ mua 10 máy bay Sukhoi Su-35S của Nga, và thỏa thuận này có thể sẽ được ký kết vào tháng 4 tới.

Tuy vậy, theo một nguồn tin của báo Izvestia (Nga), ít nhất phải đên năm 2018 hai máy bay Su-35S đầu tiên mới được bàn giao cho Indonesia. “Chúng tôi sẽ chế tạo 50 máy bay Su-35 cho Lực lượng Không quân Nga trong vòng 5 năm tới, và 24 phi cơ cho Trung Quốc. Indonesia có thể sẽ nhận được hai chiếc Su-35 đầu tiên sớm nhất là vào năm 2018”, người này cho biết.

Hiện tại, Không quân Indonesia có 12 phi cơ F-16A/B, 6 máy bay F-5E/F (có thông tin nói rằng con số này là 12), 5 máy bay Su-27 và Su-30 cùng 15 máy bay huấn luyện Hawk 209.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet