Mỹ bảo lãnh tín dụng lần thứ ba cho Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

RIA Novosti dẫn nguồn từ Bộ Tài chính Ukraine cho biết, Mỹ đã ký kết thỏa thuận cấp bảo lãnh tín dụng đợt ba cho Ukraine với số tiền 1 tỷ USD.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Poroshenko.

RIA Novosti dẫn nguồn từ Bộ Tài chính Ukraine cho biết, Mỹ đã ký kết thỏa thuận cấp bảo lãnh tín dụng đợt ba cho Ukraine với số tiền 1 tỷ USD.

Tham gia lễ ký kết thỏa thuận có Bộ trưởng Tài chính Ukraine Alexander Danyluk, đại sứ Mỹ tại Ukraine Jeffrey Payette và đại diện được ủy quyền của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Joel Sandefur.

“Số tiền 1 tỷ USD được phát hành dưới dạng trái phiếu theo bảo lãnh tín dụng của Mỹ sẽ được đưa và ngận sách Nhà nước. Khoản vay tín dụng này sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho những người dân Ukraine chịu thiệt hại nặng nề nhất do những ảnh hưởng về kinh tế, bao gồm việc thuế nhập khẩu khí đốt vào Ukraine tăng ngang bằng với mức thuế trên thị trường Thế giới” – trích thông báo của Bộ Tài chính Ukraine.

Muộn sau đó Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố thỏa thuận ký kết với Hoa Kỳ là rất quan trọng và kịp thời đối với Kiev. Theo ông, thỏa thuận này sẽ khiến quan hệ hợp tác giữa Ukraine và Hoa Kỳ đạt được hiệu quả cao hơn.

Về phần mình Đại sứ Mỹ Jeffrey Payette gọi các thỏa thuận đạt được giữa hai bên là “bước đi quan trọng trên con đường tiến tới sự ổn định và tăng trưởng kinh tế cho Ukraine”.

Trong năm 2014 và 2015 Ukraine đã 2 lần phát hành Trái phiếu Châu Âu với trị giá 1 tỷ USD/ lần. Việc phát hành trái phiếu được đặt dưới sự bảo lãnh của Mỹ do các nhà đầu tư không muốn mua những khoản này từ một đất nước đang trên bờ vực vỡ nợ như Ukraine.

Vấn đề cung cấp bảo lãnh tín dụng đợt 3 cho Ukraine đã được thảo luận trong vài tháng vừa qua. Giữa tháng 4/2016 ông Poroshenko viếng thăm Hoa Kỳ và có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden tại đây. Các chính trị gia Mỹ đã cam kết sẽ bảo lãnh khoản vay cho Kiev sau khi chính phủ mới nước này được thành lập và sẵn sàng hợp tác với IMF.

Các cuộc đàm phán được nối lại sau khi nội các chính phủ mới của Ukraine do ông Vladimir Groisman nắm quyền thành lập vào ngày 14/4/2016.

Nội dung được thể hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet