Mỹ bắt công dân Trung Quốc vì thu mua vật liệu hạt nhân trái phép

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo, một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc đã bị bắt khi đang cố vận chuyển lượng lớn sợi carbon cường lực cùng các vật dụng hạt nhân và quân sự về đại lục.

Chính phủ Mỹ đã cáo buộc người đàn ông tên Fuyi Sun đã thu mua các sợi carbon trong nhiều năm qua để cung cấp cho một “nguồn bí mật” mà người này cho là ở trong quân đội Trung Quốc.

Trợ lý Tổng chưởng lý Mỹ phụ trách an ninh nội địa, John Carlin cho biết: “Sợi carbon, có rất nhiều ứng dụng trong quân sự và hàng không vũ trụ, là loại hàng hóa bị kiểm soát chặt chẽ và ông Sun cho biết sẵn sàng bỏ ra một khoản lớn để lách luật xuất nhập khẩu của Mỹ”.

Bộ Tư Pháp Mỹ vừa thông báo bắt giữ một công dân Trung Quốc vì mua bán vật liệu hạt nhân trái phép. Nguồn: Reuters

Theo đó, sau khi từ Trung Quốc tới New York để hoàn tất vụ mua bán, ông Sun đã trả hàng chục nghìn USD để mua hai giấy phép sở hữu sợi carbon từ một cơ quan luật của Mỹ. Việc xuất khẩu sợi carbon M60 tới Trung Quốc cần phải có giấy phép vì các lý do chống khủng bố và theo quy định của thỏa thuận chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng buộc tội một công dân Mỹ, Szuhsiung Ho vì âm mưu tham gia vào đường dây sản xuất và phát triển các vật liệu hạt nhân đặc biệt bên ngoài nước Mỹ, tại một công ty năng lượng hạt nhân do nhà nước Trung Quốc sở hữu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet