Mỹ bắt đầu huấn luyện phiến quân Syria để tiêu diệt IS

MINH THU (lược dịch)

Ngay trong tuần này, Lầu Năm Góc sẽ tiến hành chương trình huấn luyện các lực lượng nổi dậy Syria tại các căn cứ nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ và Joradan nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS

Theo thông tin từ môt số quan chức quốc phòng Mỹ, 400 huấn luyện viên quân sự đầu tiên của Mỹ đã đặt chân tới Thổ Nhĩ Kỳ và Joradan. Có tới 3.000 tay súng nổi dậy muốn tham gia chương trình huấn luyện này và 400 người đã qua vòng kiểm tra an ninh đầu tiên. Một khi đạt đủ tiêu chuẩn tham gia khóa huẩn luyện của Mỹ, các tay súng nổi dậy Syria sẽ được đào tạo cách sử dụng các loại vũ khí hạng nhẹ, radio, thiết bị y tế và chiến thuật chiến đấu. 

Sau quá trình huấn luyện, những người này sẽ quy trở lại các thị trấn và làng mạc để bảo vệ quê hương khỏi cuộc tấn công từ IS. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ cũng tỏ ra lo ngại về khả năng không ít tay súng nổi dậy sau quá trình huấn luyện sẽ quay về phục vụ chiến đấu cho quân chính phủ của Tổng thống Assad. 

Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện cho các tay súng phiến quân Syria ngay trong tuần này. 

Ngoài ra, Mỹ còn có kế hoạch trang bị vũ khí, xe tải và radio quân sự để các tay súng nổi dậy có thể tiến hành trao đổi thông tin trong quá trình chiến đấu bộ binh. Song, Washington chưa đưa ra bất cứ lời cam kết như tổ chức không kích IS hay quân đội của Tổng thống Assad, để bảo vệ với các tay súng ly khai sau khi họ trở về quê nhà. 

Mặc dù, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành bàn bạc về các chương trình huấn luyện nhưng Mỹ cho biết họ không kỳ vọng Jordan cũng sẽ làm như vậy khi mà khu vực này đang ở trong hoàn cảnh nhạy cảm. 

Chia sẻ với hãng tin CNN hôm 6/5, nhà lãnh đạo đối lập Khaled Khoja, Chủ tịch Liên minh dân tộc đối lập Syria cho rằng chương trình hỗ trợ các nhóm chiến đấu chống lại chính quyền của Tổng thống Assad có quy mô "quá nhỏ và quá chậm". 

Theo ông Khoja, Lực lượng Quân đội Syria Tự do hiện có khoảng 70.000 người và cần quân đội Mỹ đào tạo cho 30.000 tay súng. Trong khi đó, chương trình huấn luyện của Mỹ hiện chỉ có kế hoạch đào tạo khoảng 5.000 binh sĩ trong một năm. 

Thủ lĩnh Khoja cũng vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài một tuần tới New York và Washington để thảo luận với giới chức Mỹ về những chính sách ở Syria. Ông này còn đề nghị Mỹ trang bị các vũ khí hiện đại, vũ khí phòng không để chống đỡ trước các cuộc không kích của quân chính phủ Syria. Ngoài ra, với sự trợ giúp của Mỹ, quân nổi dậy Syria hy vọng thiết lập "các vùng cấm". Tuy nhiên, ông Khoja đã rời khỏi Washington mà không nhận được lời hứa hẹn nào. 

Nguyên nhân là do Mỹ hiện đang lo ngại các vũ khí hạng nặng có thể rơi vào tay của nhiều nhóm khủng bố như IS hay lực lượng al Nusra có mối quan hệ với tổ chức al Qaeda, đang hoạt động tự do bên ngoài lãnh thổ Syria. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet