Mỹ bắt lãnh đạo cấp cao Taliban tại Pakistan

Phạm Khánh

Mỹ đã bắt được một lãnh đạo cấp cao của Taliban ở Pakistan. Đây được cho là một ‘cú đánh’ lớn đối với tổ chức khủng bố này nhằm thúc đẩy các nỗ lực hòa bình ở Afghanistan, một quan chức Mỹ cho hay hôm 11/10.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf khẳng định: "Tôi có thể xác nhận được rằng lực lượng Hoa Kỳ đã bắt ...được kẻ lãnh đạo khủng bố Latif Mehsud trong một cuộc tấn công quân sự”.

Mỹ bắt lãnh đạo cấp cao Taliban tại Pakistan - ảnh 1
Latif Mehsud, lãnh đạo cấp cao của Taliban ở Pakistan đã bị bắt.

Bà miêu tả tên Latif Mehsud là một kẻ khủng bố đầu sỏ và là chỉ huy cấp cao của tổ chức Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP). Tuy nhiên, bà không nêu chi tiết về thời gian và địa điểm bắt giữ tên này.

Latif Mehsud được cho là đã đứng đằng sau âm mưu đánh bom quảng trường Thời đại năm 2010, cũng như các vụ tấn công vào các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Pakistan và nhiều thường dân nước này, khiến nhiều người thiệt mạng.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức cấp tỉnh tại Afghanistan cho biết, Latif Mehsud bị bắt giữ hồi tuần trước khi đang lái xe trên một tuyến đường cao tốc tại tỉnh Logar, phía Đông Afghanistan.

TTP, có trụ sở ở khu vực bất ổn dọc biên giới với Afghanistan ở Pakistan, có mối liên hệ  chặt chẽ với cả al-Qaeda và Taliban ở Afghanistan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet