Mỹ: Bị bắt vì sở hữu đến 5.000 khẩu súng

Anh Tuấn (lược dịch)

Khi các điều tra viên tiến qua sân trước của nhà ông Brent Nicholson, không có một dấu hiệu nào cho thấy đằng sau cửa chính là cả một kho vũ khí với nhiều loại súng khác nhau.

Súng được bày ở mọi nơi: súng trường và các loại súng săn chất ở phòng khách, phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung; súng lục nằm rải rác trên bàn. Bên ngoài, khi cảnh sát kéo cửa sắt của gara, một số khẩu súng đã rơi xuống chân họ.

“Số lượng vũ khí tìm thấy đã khiến tất cả chúng tôi kinh ngạc”, Cảnh sát trưởng Hạt Chesterfield, bang Nam Carolina (Mỹ) cho biết. Con số cuối cùng dự kiến sẽ vào khoảng 5.000 khẩu súng.

Ông Brent Nicholson cùng vợ là Sharon trong một tấm hình do cảnh sát chụp lại.

Cảnh sát đang nỗ lực xác định, liệu ông Nicholson chỉ là một người thích sưu tập súng thông thường hay là một trong số nguồn cung cấp vũ khí trái phép từ miền Nam nước Mỹ ra các khu vực như New Jersey, New York và các bang ở phía Bắc đất nước.

Vợ ông là bà Sharon Nicholson cũng đối mặt với những tội danh tương tự song đã được tại ngoại. Trong một cuộc phỏng vấn ngắn, bà từ chối trả lời cụ thể nhưng nhấn mạnh rằng chồng bà mua súng một cách hợp pháp.

Vụ việc của ông Nicholson một lần nữa đã làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt trong chính phủ Mỹ về những luật lệ cho phép người dân Mỹ có quyền sở hữu vũ khí, không giới hạn số lượng.

Sau hàng loạt các vụ xả súng diễn ra tại Mỹ, mới đây nhất là vụ một cặp đôi mang vũ khí giết hại 14 người tại một văn phòng ở San Bernardino, bang California (Mỹ), vấn đề sở hữu súng đã được nhắc đến trong cuộc tranh cử Tổng thống.

Người trong Hạt Chesterfield đều biết gia đình Nicholson. Tại đây, súng là một phần của cuộc sống của họ, khi có nhiều câu lạc bộ săn bắn và trường bắn, và mọi người nói rằng gia đình ông Nicholson đã mua súng qua nhiều thế hệ.

“Ai cũng biết rằng ông ấy mua súng, cha ông ấy cũng đã tùng làm vậy, ông nội ông ta cũng thế”, ông Al Padgett, một người dân địa phương quen biết ông Nicholson cả đời cho biết. “Ông ấy sưu tập chúng nhưng tôi khẳng định Nicholson chưa từng bán cho ai một khẩu súng nào. Việc làm của ông ấy khiến đường phố an toàn hơn”.

“Thật vô lý”, ông Otis Burch, một người dân khác quen biết gia đình Nicholson nói. “Ông ấy là người tốt, chắc chắn ông ấy không buôn súng. Một tháng trước tôi hỏi ông ấy có khẩu súng săn nào không, ông ấy nói là không có”.

Cảnh sát trưởng Brooks lại nghĩ khác. Ông nói ông Nicholson có trong tay một kho gồm nhiều loại súng, và kẻ cắp có thể lấy chúng khá dễ dàng. Ông chưa xác định được có bao nhiêu khẩu trong bộ sưu tập súng của Nicholson đã bị lấy cắp, bởi hàng trăm khẩu đã bị xóa số sêri và không thể dò tìm được.

Số lượng súng mà ông Nicholson có trong tay đã lên đến 5.000 khẩu.

Ông Brooks cũng nghi ngờ ông Nicholson có thể đã bán đi một số khẩu súng của mình. Trong kho có khá ít súng lục và nói rằng “chúng tôi tin rằng ông ta có nhiều khách hàng mua các loại súng này và đã đưa chúng lên phía Bắc”.

Theo dữ liệu của chính phủ, bang Nam Carolina là nơi có nhiều vụ ăn trộm súng nhất trong tất cả các bang. Cảnh sát ở New York và các thành phố phía Bắc cho biết có rất nhiều khẩu súng bị trộm ở bang Nam Carolina đã được sử dụng để gây án.

Các quan chức chính phủ cho biết, việc ngăn chặn cung cấp súng là một vấn đề lớn bởi chúng không phải do các băng nhóm có tổ chức tiến hành vận chuyển thành từng kiện, mà là một mạng lưới gồm nhiều cá nhân bán súng.

Việc lần theo dấu vết của khẩu súng mà ông Nicholson đang sở hữu là một khó khăn lớn bởi nhiều bang, trong đó có Nam Carolina không có luật lệ nào quy định rõ ràng đối với các hoạt động buôn bán súng nhỏ lẻ. Do đó, nhưng cuộc mua bán giữa người và người phần lớn đều không thể xác định được.

Sau cùng, tòa án ban sẽ quyết định số phận của các khẩu súng của ông Nicholson. Cảnh sát trưởng Brooks cho rằng phần lớn sẽ bị mang đi tiêu hủy, đặc biệt là những khẩu không có số sêri.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet