Mỹ bị tố xúi giục tổ chức khủng bố cản trở tiến trình hòa bình ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã phát biểu sau cuộc gặp mặt Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng Mỹ đang cho phép các phần tử tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra cản trở quá trình đàm phán chấm dứt xung đột ở Syria.

Theo hãng tin RT, phát biểu trước báo giới sau các cuộc hội đàm bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 22/9, ông Muallem đã cáo buộc quân đội Mỹ tiếp nhận những phần tử khủng bố nhằm phá hoại các thỏa thuận thiết lập khu vực không giao tranh tại Syria, được lập nên sau các cuộc đàm phán tại Astana (Kazakhstan).

Các phần tử khủng bố Mặt trận Nusra ở Syria.

“Quân đội Mỹ không thỏa mãn với kết quả thành công trong quá trình đàm phán Astana, vì vậy họ tận dụng những gì họ có, trong đó bao gồm các phần tử Mặt trận Nusra để cản trở các thỏa thuận đã được ký kết”, ông Muallem nói.

Sau vòng đàm phán mới nhất tại Astana, với Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia bảo lãnh cho tiến trình ngừng bắn ở Syria, các bên đã thống nhất thiết lập ranh giới của một vùng không giao tranh tại tỉnh Idlib (Syria).

Thỏa thuận này nhằm phân biệt các phần tử khủng bố thuộc các tổ chức như IS, Mặt trận Nusra khỏi các nhóm vũ trang ôn hòa tại các khu vực đã định là một phần tỉnh Homs, tỉnh Latakia, thành phố Aleppo và tỉnh Idlib cũng như vùng lãnh thổ phía Nam Syria. Thỏa thuận cũng bao gồm thiết lập cơ chế theo dõi tình trạng an ninh trong các khu vực trên, và được đặc phái viên Nga Aleksandr Lavrentiev coi là “bước ngoặt” trong việc chấm dứt xung đột Syria.

Ông Muallem cũng phát biểu rằng, nhờ có mối quan hệ chặt chẽ giữa quân đội Nga và Syria, cuộc chiến chống các phần tử khủng bố đang dần đi đến hồi kết. Theo Ngoại trưởng Syria, người dân “đang ngày càng tin rằng họ đang chứng kiến đoạn kết của cuộc khủng hoảng”.

Ông Muallem cáo buộc Washington cố tình cản trở cuộc tiến quân của quân đội Syria tại tỉnh Deir ez-Zor. “Hoa Kỳ cho đến nay vẫn không thay đổi hành động của mình. Tại Deir ez-Zor họ đã có ý cản trở quân đội Syria tiến quân chống IS”, ông nói.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong khi đó nói rằng quân đội Mỹ và Nga vẫn chưa phối hợp chặt chẽ với nhau và khẳng định, “để có thể tiêu diệt dứt điểm tổ chức khủng bố, chỉ thiết lập vùng an toàn thôi là chưa đủ mà còn cần sự phối hợp của nhiều bên”.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng Moscow đã tuyên bố rõ ràng với Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc rằng họ sẽ không ngồi yên nếu các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đang đóng tại khu vực có ý định gây hấn. “Chúng tôi đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng nếu chúng tôi phát hiện ý đồ làm phức tạp hóa quá trình chống khủng bố từ các khu vực của các lực lượng thân Mỹ, chắc chắn chúng tôi sẽ đáp trả tương xứng”, ông Lavrov cảnh báo.

Phát biểu của ông Lavrov được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng Mặt trận Nusra đã tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria và lực lượng quân cảnh Nga ở khu vực phía Bắc và Đông Bắc tỉnh Homs. Theo các dữ liệu tình báo mà Nga thu thập, rất có thể đây là động thái do Mỹ xúi giục.

Đợt tấn công này đã nhanh chóng bị quân đội Syria và lính đặc nhiệm và máy bay Nga đẩy lùi. Khoảng 850 phiến quân đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công này, trong khi đó chỉ có 3 binh sĩ Nga bị thương. Khi được hỏi về việc Mỹ có liên quan đến sự việc này hay không, phát ngôn viên liên quân Mỹ là Đại tá Ryan Dillon chỉ nói rằng ông “không có thông tin nào” về việc này và sẽ không trả lời câu hỏi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet