Mỹ: Biểu tình rầm rộ phản đối tấn công tên lửa vào Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Vụ tấn công tên lửa nhằm vào Syria của Mỹ nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh, song lại khiến nhiều người dân Mỹ lên án. Họ kêu gọi chính quyền Mỹ không nhúng tay vào cuộc chiến Syria và yêu cầu điều tra sự thật.

 

Biểu tình phản đối vụ tấn công Syria trước Trump Tower. Ảnh: New York Daily News.

Hôm 8/4 tờ Daily News New York đưa tin, hàng trăm người dân Mỹ ở New York và các thành phố khác đã xuống đường để phản đối cuộc tấn công tên lửa của nước này vào Syria.

Tại thành phố Manhattan, trung tâm New York, người biểu tình tụ tập trước tòa tháp chọc trời Trump Tower, thuộc sở hữu của gia đình tổng thống Mỹ, cũng như trên quảng trường Union.

Những người biểu tình cầm trong tay nhiều băng-rôn với khẩu hiệu "Không được nhúng tay vào Syria" và "Tiền là dành cho công ăn việc làm, trường học và chăm sóc sức khỏe. Tiền không phải dành cho chiến tranh ở Syria". Họ cũng hô vang khẩu hiệu chống chiến tranh.

Một trong những người tham gia biểu tình cho biết: "Sự can thiệp của Mỹ chưa bao giờ mang lại hòa bình và dân chủ đến cho các nước khác". Những người biểu tình cho rằng, ông Trump và chính phủ đang viện cớ để thể hiện sự hiếu chiến của mình. Họ cần một cuộc điều tra khách quan về sự thật đằng sau những hành động này.

Cuộc biểu tình tại quảng trường Union kết thúc sau cuộc đụng độ với cảnh sát và một số người biểu tình đã bị bắt giữ. Phong trào được Liên minh Hành động chấm dứt chiến tranh và phân biệt chủng tộc (ANSWER) tổ chức và kêu gọi biểu tình rộng rãi trên mạng xã hội. ANSWER cũng đang kêu gọi các cuộc biểu tình tiếp diễn tới hết cuối tuần nhằm "yêu cầu chấm dứt cuộc chiến chống lại Syria".

Trước đó, hôm 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công tên lửa hành trình nhằm vào các căn cứ không quân Syria. Mỹ đổ lỗi cho Chính phủ Syria và Tổng thống Assad về  việc sử dụng vũ khí hóa học, mặc dù Mỹ chưa đưa ra bất cứ bằng chứng hay thực hiện các cuộc điều tra. Cuộc tấn công bất ngờ này của Mỹ thu hút sự ủng hộ từ các nước đồng minh, nhưng bị Nga, Iran và chính quyền Syria chỉ trích kịch liệt. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án hành động quân sự của Mỹ, ông cho rằng động thái này là "một hành động xâm lược".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet