Mỹ bình luận gì khi Nga dùng căn cứ Iran để tấn công IS ở Syria?

Đức Dũng (Lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga thông báo các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và máy bay tiêm kích hộ tống Sukhoi Su-34 mang theo cơ số bom đạn, cất cánh từ sân bay Hamadan, tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu của các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS...
Chiến đấu cơ Tu-22M3 dội bom IS tại Syria từ căn cứ ở Iran. (Ảnh minh họa)

Mỹ cho rằng Lực lượng Không quân – Vũ trụ Liên bang Nga sử dụng căn cứ tại Iran để tấn công IS tại Syria có thể vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).

Mỹ đang nghiên cứu liệu việc Nga sử dụng các căn cứ quân sự tại Iran để tấn công các mục tiêu IS ở Syria có vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc hay không. “Chúng tôi đang nghiên cứu kỹ vấn đề này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận rằng ông không có câu trả lời chính xác. "Nếu báo cáo về việc Nga sử dụng căn cứ tại Iran để tấn công IS tại Syria là đúng sự thật, điều đó rất có thể sẽ vi phạm Nghị quyết số 22311 của Hội đồng Bảo an LHQ. Nghị quyết số 22311 cấm bán hoặc cung cấp các máy bay quân sự cho Iran mà không được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an", ông Toner nói.

Theo ông, các luật sư của Bộ Ngoại giao Mỹ "đang nghiên cứu vấn đề này và cố gắng thu thập càng nhiều chi tiết càng tốt".

Trước đó ngày 16/8, Nga đã triển khai máy bay chiến đấu tại Iran. Các máy bay ném bom Tu-22M3 và máy bay tiêm kích Su-34 được bố trí tại căn cứ không quân Hamedan nhằm tấn công nhóm khủng bố  Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng trên lãnh thổ Syria.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và máy bay tiêm kích hộ tống Sukhoi Su-34 mang theo cơ số bom đạn, cất cánh từ sân bay Hamadan (Iran), tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu của các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và Dzhabhat al-Nusra ở tỉnh Aleppo, Deir ez-Zor và Idlib.

Nội dung được thực hiên qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti. Một trong những hãng tin lớn và uy tín tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet