Mỹ bình luận về cuộc gặp Erdogan - Putin

Đức Dũng (Lược dịch)

Được biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ có cuộc gặp gỡ trực tiếp tại thành phố Saint-Peterburg của Nga vào ngày hôm nay (9/8).
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Mỹ không đánh giá mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là một "trò chơi bắt đầu từ con số không", khi mà một trong các bên nhất định phải giành chiến thắng, và bên còn lại là kẻ chiến bại.

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau đưa ra trước thềm chuyến thăm Nga của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông về tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, trong chuyến thăm Nga ngày 9/8, ông Erdogan dự định cải thiện quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, Elizabeth Trudeau nói Mỹ đã biết về những tuyên bố của ông Erdogan trước thềm chuyến thăm Nga và nhấn mạnh Mỹ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong thời điểm nước này đang khắc phục hậu quả của cuộc đảo chính.

"Đây không phải là một trò chơi bắt đầu từ con số không", Trudeau nói khi đề cập đến mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ - Nga. Bà nhấn mạnh rằng "cuộc chiến chống nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo IS”, và chủ nghĩa cực đoan nói chung, liên quan đến tất cả chúng ta.

Được biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ có cuộc gặp gỡ trực tiếp tại thành phố Saint-Peterburg của Nga vào ngày hôm nay (9/8).

Theo giới chuyên gia, đây là cuộc gặp rất quan trọng vì nó sẽ xác định lộ trình phát triển quan hệ giữa hai bên, và đặc biệt gây “quan ngại” cho Mỹ và phương Tây.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, chính cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Ankara với phương Tây hiện nay đã buộc Thổ Nhĩ Kỳ tìm đến với Nga. Một vấn đề vướng mắc then chốt trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu (EU) là việc cung cấp chế độ miễn thị thực cho Ankara...

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin TASS của Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông muốn khôi phục lại quan hệ với Nga và khởi động lại hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Trong cuộc phỏng vấn trên, Tổng thống Erdogan nói rằng chuyến thăm Nga sắp tới của ông được coi là một cột mốc mới trong quan hệ song phương và "một trang mới sẽ được mở trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Trang mới này bao gồm hợp tác văn hóa, kinh tế và quân sự".

Cuộc phỏng vấn trên được thực hiện ngay trước cuộc hội đàm giữa Tổng thống Erdogan với Tổng thống Putin tại thành phố St Petersburg.

Chuyến thăm Nga ngày 9/8 của Tổng thống Erdogan được kỳ vọng có thể chấm dứt giai đoạn căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Ankara sau sự vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga ở khu vực biên giới Syria hồi tháng 11/2015.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet