Mỹ bổ sung thêm danh sách trừng phạt Nga vì Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 30/7, Mỹ đã bổ sung thêm nhiều cá nhân và tổ chức của Nga, mà Washington cho rằng có liên quan đến hành động của Moscow ở Ukraine, vào danh sách bị trừng phạt.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Những cá nhân và tổ chức bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt lần này bao gồm: 8 nhân vật thân cận với tỷ phú khí đốt Nga Gennady Timchenko, 5 nhà vận hành cảng Crimea, một nhà vận hành phà và 4 cựu quan chức Ukraine có liên hệ với cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Reuters cho hay, động thái trên của Mỹ là nhằm gây thêm áp lực buộc Nga tuân thủ những cam kết trong lệnh ngừng bắn Minsk được kí kết hồi tháng Hai vừa qua.

Quyền giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Kho bạc Mỹ, ông John Smith, tuyên bố: "Hành động hôm nay nhấn mạnh quyết tâm của chúng tôi trong việc duy trì áp lực nhằm ngăn Nga vi phạm luật pháp quốc tế và thúc đẩy cuộc xung đột ở miền đông Ukraine". 

Những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách trừng phạt của Mỹ sẽ bị phong tỏa tài sản và bị cấm kinh doanh với các công dân Mỹ.

Theo nhiều quan chức Mỹ, đây là giải pháp nhằm duy trì tính hiệu quả của các lệnh trừng phạt hiện có đối với Nga.

Cũng trong ngày 30/7, hãng thông tấn Sputnik của Nga dẫn tuyên bố của Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho hay, 7 nước châu Âu gồm Montenegro, Albania, Iceland, Na Uy, Liechtenstein, Lithuania, Ukraine và Georgia đã khẳng định sẽ tham gia mở rộng thời hạn trừng phạt đối với bán đảo Crimea đến ngày 23/6/2016.

Sáu quốc gia trong số này ngoại trừ Georgia, cũng đồng ý gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga đến 31/1/2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet