Mỹ: “Bộ trưởng chiến tranh” của IS có thể đã bị tiêu diệt

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 8/3, một số quan chức Mỹ cho hay, Abu Omar al-Shishani, chỉ huy râu đỏ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), bị Mỹ gán với biệt danh “Bộ trưởng chiến tranh thực quyền” , có thể đã bị tiêu diệt tại Syria hồi tuần trước.
Abu Omar al-Shishani, chỉ huy râu đỏ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Abu Omar al-Shishani, còn được gọi là Omar Chechnya, nằm trong danh sách truy nã hàng đầu của Mỹ. Mỹ treo thưởng tới 5 triệu USD cho ai có thông tin của người này.

Shishani, sinh năm 1986 tại Georgia, từng là cố vấn quân sự có tiếng của lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Cuộc không kích được cho là đã tiêu diệt Shishani diễn ra vào ngày 4/3 gần thị trấn al-Shadadi. Tuy nhiên, Mỹ dường như vẫn chưa sẵn sàng công khai cái chết của nhân vật quan trọng này của IS.

Nhiều quan chức Mỹ bày tỏ sự lạc quan về kết quả của cuộc tấn công nhưng cho biết phía Mỹ đang xác minh lại. Trong khi đó, một quan chức khác cho hay, ngay từ đầu, cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã có mục tiêu nhằm vào Shishani.

Một lãnh đạo của Lực lượng dân quân người Kurd ở Syria (YPG), đang chiến đấu với IS tại khu vực al-Shadadi, cho biết họ nhận được thông tin rằng al-Shishani đã bị giết chết, nhưng không có thông tin chi tiết và cũng không thể xác nhận được Shishani thực sự đã chết hay chưa.

Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả Shishani là chỉ huy cấp cao của IS và là thành viên Hội đồng Shura có trụ sở tại al-Raqqa, thành trì của IS ở Syria.

Nếu đúng Shishani đã bị tiêu diệt, đây sẽ là đợt tấn công thành công nhất nhắm mục tiêu vào các lãnh đạo IS ở Iraq và Syria kể từ tháng 5/2015. Khi đó, các lực lượng đặc biệt Mỹ tiêu diệt người đứng đầu các hoạt động dầu mỏ, khí đốt và tài chính của IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters, một trong những hãng tin lớn nhất của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet