Mỹ cấm gia đình Hồi giáo người Anh tới Disneyland nghỉ lễ

Tuệ Minh (Lược dịch)

Văn phòng Thủ tướng Anh hôm qua (23/12) cho biết đang kiểm tra vụ việc các quan chức Mỹ ngăn không cho một gia đình Hồi giáo quốc tịch Anh gồm 11 thành viên bay tới Disneyland để nghỉ lễ theo như kế hoạch.

Đây là một vấn đề khá nhạy cảm bởi ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trước đó đã kêu gọi ban hành lệnh cấm tất cả người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ do lo ngại xảy ra các vụ tấn công khủng bố.

Stella Creasy, thành viên Đảng Lao động Anh, cho hay các quan chức Mỹ không đưa ra lời giải thích cho việc từ chối các công dân Anh lên chuyến bay khởi thành từ sân bay Gatwick hôm 15/12 vừa qua, vì vậy bà đã viết thư cho Thủ tướng Cameron để đề nghị ông can thiệp. Một nhóm người Hồi giáo ở Anh cho rằng trường hợp như trên rõ ràng có liên quan đến vấn đề tôn giáo và bày tỏ sự lo lắng cho cộng đồng người Hồi giáo ở Anh.

Một gia đình Hồi giáo quốc tịch Anh đã không được lên máy bay tới Mỹ để nghỉ lễ theo kế hoạch. Nguồn: Reuters

Mohammed Zahid Mahmood cho biết anh và gia đình mình, gồm 2 người anh em trai và 9 đứa trẻ, không được nói gì thêm ngoại trừ việc không cho phép họ du lịch tới Mỹ. “Chúng tôi là gia đình duy nhất có nguồn gốc châu Á theo đạo Hồi và chúng tôi có chút xấu hổ khi chỉ có mình mình không được lên máy bay”, anh Mahmood cho BBC biết.

Văn phòng Thủ tướng Cameron cho biết sẽ tiến hành điều tra vụ việc trên. Trước đó, Thủ tướng Anh cũng cho rằng chính sách của ông Trump là “phân biệt và sai lầm”.

Đại sứ quán Mỹ ở London vẫn chưa đưa ra lời bình luận chính thức về vụ việc này.

Ajmal Masroor, một thầy tế và là phát thanh viên, cho biết ông cũng từng bị đối xử tương tự khi đi tới Mỹ công tác gần đây. Ông kể lại, một quan chức đại sứ quán Mỹ đã chặn ông không cho lên chuyến bay hôm 17/12 và nói rằng visa công tác của ông đã bi thu hồi. Masroor cho hay ông chưa từng gặp bất kỳ vấn đề gì với visa này trước đó.

Ông nói: “Tôi đã hỏi nhân viên đó tại sao lại như vậy và người này chỉ nói rằng “Chắc ông đã làm điều gì đó sai” mà không giải thích cụ thể hơn. Đây thực sự là một sự phân biệt đối xử. Điều này là không chấp nhận được và trở thành trò chơi trong tay những kẻ khủng bố”.

Hội đồng Hồi giáo ở Anh cũng cho rằng việc từ chối vào phút cuối mà không giải thích cho thấy sự thiếu tôn trọng người Hồi giáo.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet