Mỹ “cấm” Nhật không nên tìm cách “thân” Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Phó Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Tự do Nhật Bản, Cựu Ngoại trưởng Masahiko Komura bày tỏ mong muốn Tổng thống Nga Putin sẽ đến thăm Nhật Bản trong năm nay nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf

Washington cho rằng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để Nhật Bản tiến hành các cuộc tiếp xúc với Nga, Interfax dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết hôm 21/5.

“Chúng tôi đã nói chuyện với đối tác Nhật Bản rằng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để tiến hành các cuộc gặp với Nga như trước đây. Nhật Bản không nên tìm cách cải thiện mối quan hệ thân thiết hơn với Nga bởi cả Washington và Tokyo đều đang áp đặt các biện pháp trừng phạt Moskva, nhằm phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 năm ngoái”, bà Harf cho biết.

Theo một số nguồn tin, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi cuối tháng Tư, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết có khả năng ông sẽ tìm cách mời Tổng thống Putin tới thăm Tokyo vào cuối năm nay.

Trong cuộc gặp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin hôm 21, Phó Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Tự do Nhật Bản, Cựu Ngoại trưởng Masahiko Komura bày tỏ mong muốn Tổng thống Nga Putin sẽ đến thăm Nhật Bản trong năm nay nhằm giải quyết trah chấp lãnh thổ.

"Chúng tôi muốn ký một Hiệp ước hòa bình để giải quyết các vấn đề lãnh thổ với Nga  và để làm điều này, chúng tôi muốn Tổng thống Putin đến thăm Nhật Bản. Thủ tướng Abe đang suy nghĩ rất nghiêm túc về vấn đề này", Ông Komura nói.

Ông Sergei Naryshkin dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Nga đã thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 20-21/5.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản từng lên kế hoạch mời ông Putin đến thăm vào mùa Thu 2014 với hy vọng điều này sẽ mang lại tiến triển trong các cuộc đàm phán bị đình trệ về tranh chấp lãnh thổ song phương (quần đảo Nam Kuril), rào cản khiến hai nước không thể đạt được một hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet