Mỹ cần chuẩn bị cho kết cục tồi tệ nhất trong cuộc chiến giành lại Mosul

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 26/10, Tờ The National Interest dẫn nhận định của đại tá Mỹ đã về hưu Daniel Davis cho biết, Mỹ và lực lượng liên quân nên nhanh chóng tiến hành các hoạt động ở Mosul, nếu không bọn khủng bố có thể xé nát liên minh này thành từng mảnh.
Quân đội Iraq
Cũng theo The National Interest, cuộc chiến thực sự chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Mosul vẫn chưa bắt đầu, trong khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và hầu hết các chính trị gia Mỹ đã chính thức tuyên bố rằng, chiến dịch này sẽ kết thúc trong chiến thắng và đang lên kế hoạch cho các bước tiếp theo. Nhưng trên thực tế, còn quá sớm để nói về thành công, ông Davis cho biết.

Trong tình hình hiện nay, đối với Mỹ và chính quyền Iraq, điều hợp lý hơn là cần xem xét một kế hoạch dự phòng trong trường hợp cuộc chiến kéo dài hoặc liên minh chuẩn bị sụp đổ. Tác giả bài báo tin rằng, IS sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ các vị trí của chúng ở Mosul và lợi dụng mâu thuẫn trong liên minh do Mỹ cầm đầu.

Hầu hết các thành viên của IS là "những kẻ liều mạng ngu ngốc", tuy nhiên trên thực tế, chúng có khả năng lên kế hoạch cho các hành động của mình không chỉ về mặt chiến thuật, mà còn cả chiến lược. Trong 15 năm bất ổn ở Afghanistan, Iraq và Syria, các chiến binh IS đã có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc đối đầu với quân đội chính phủ và trở thành "những kẻ chuyên phá hoại và chiến đấu trong khu vực đô thị", bài báo viết.

Lực lượng liên minh xác định rằng, đối với các chiến binh, hành động chiến đấu ở Mosul không vì sự sống, mà vì cái chết, và nếu những kẻ khủng bố đánh mất Mosul thì chính IS sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, giả định này từ phía Mỹ là khá nguy hiểm.

Trên thực tế, tình hình đối với các chiến binh có thể không đến mức tuyệt vọng như vậy. Rõ ràng là, các thành viên IS sẽ không thể phòng ngự được cả thành phố. Tuy nhiên, không nghi ngờ rằng, trong nhiều tháng qua chúng đã "chuẩn bị cho trận chiến quyết định". Có lẽ các chiến binh sẽ rút lui cho đến khi chiếm được ranh giới phòng ngự chính của chúng. Không loại trừ khả năng, bây giờ IS đã sẵn sàng để mất tới 75% lực lượng của chúng ở Mosul, nhưng nhất định sẽ không rời vị trí và gây ra tổn thất tối đa cho thành phố mà chúng đang chiếm đóng, ông Davis nói.

Quân đội Mỹ

Hiện nay liên minh bao gồm các nhóm mà trong đó không có sự tin tưởng, không có mối quan hệ mang tính chất xây dựng. Hơn nữa, liên minh còn có các lực lượng khác, như: người Shiite ở Iraq mà trước đây đã từng đe dọa tiêu diệt người Mỹ. Trong bối cảnh tổn thất có thể gây ra bởi những kẻ khủng bố và chiến dịch quân sự kéo dài, những nhóm người dòng Hồi giáo Sunni khác nhau ở Iraq có thể bắt đầu hoạt động độc lập tách khỏi Baghdad, thậm chí còn tệ hơn, khi có thể bắt đầu cuộc chiến chống lại các thành viên khác của liên minh.

"IS càng tồn tại lâu bao nhiêu và gây tổn thất nhiều bao nhiêu thì càng chắc chắn rằng, sự khác biệt về tôn giáo và chính trị giữa các lực lượng giải phóng sẽ càng nổi lên mạnh mẽ bấy nhiêu", ông Davis viết.

Không loại trừ kết quả tích cực trong cuộc chiến giành lại Mosul, nhưng Mỹ đã phạm phải một sai lầm rất lớn khi đánh giá thấp IS và chỉ mong chờ thành công, tác giả bài báo khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet