Mỹ cân nhắc trừng phạt Nga - Trung Quốc vì nạn tin tặc

MINH THU (lược dịch)

Mỹ đang cân nhắc biện pháp trừng phạt các cá nhân cũng như công ty của Nga và Trung Quốc trước cáo buộc là thủ phạm tấn công mạng nhằm vào nhiều tổ chức thương mại của Mỹ.

Hôm 31/8, giới chức Mỹ cho hay Washington hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng liên quan tới việc áp đặt lệnh trừng phạt với Nga và Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washinhton – Moscow đang trong vòng xoáy căng thẳng và nhà lãnh đạo Tập Cận Bình sắp thực hiện chuyến công du tới Mỹ trong tháng này. 

Trước đó, tờ Washington Post đưa tin chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc trừng phạt các tổ chức Trung Quốc và khả năng quyết định cuối cùng sẽ được công bố trong vài tuần tới. Các các nhân và tổ chức tại nhiều quốc gia khác cũng đang nằm trong tầm ngắm của Mỹ song không chỉ đích danh Nga. 

Mỹ cân nhắc trừng phạt các cá nhân và tổ chức tại Trung Quốc và Nga trước nạn tin tặc. 

Tuy nhiên, theo giới chức Mỹ, việc áp đặt lệnh trừng phạt với các cá nhân và tổ chức Trung Quốc ngay trước chuyến thăm của ông Tập là điều không nên làm bởi nó sẽ gây sức ép lớn tới chuyến thăm cấp cao của nhà lãnh đạo Bắc Kinh với Tổng thống Barack Obama. 

"Chính phủ Trung Quốc đảm bảo duy trì an ninh mạng, phản đối và ngăn chặn mọi hành vi tấn công mạng theo quy định của pháp luật", phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc Zhu Haiquan nhấn mạnh. 

Theo ông Zhu, Trung Quốc muốn tăng cường đối thoại và hợp tác với Mỹ bởi những "nghi ngờ vô căn cứ và cáo buộc không thể giúp giải quyết vấn đề". Trong khi đó, đại sứ quán Nga chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào. 

Trong những tháng gần đây, chính phủ Mỹ đã phải hứng chịu liên tiếp các cuộc tấn công mạng nhằm vào dữ liệu quản lý nhân sự của Nhà Trắng liên quan tới các nhân viên chính phủ làm điệp viên ở nước ngoài. 

Giới chức Mỹ nghi ngờ vụ tấn công trên do Trung Quốc tiến hành. Về phần mình, Bắc Kinh phủ nhận mọi lời cáo buộc và khẳng định Trung Quốc cũng chính là nạn nhân của các vụ tấn công mạng. 

Phía Mỹ cũng từ chối cung cấp tên của các mục tiêu sẽ bị trừng phạt bởi họ lo ngại đối tượng sẽ tìm cách che giấu hành vi. Theo một vị quan chức Mỹ, lệnh trừng phạt áp đặt với các cá nhân và công ty sẽ ngăn chặn họ tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ. 

Tuy nhiên, quyết định trừng phạt các công ty Trung Quốc còn phụ thuộc vào những nỗ lực ngoại giao giữa hai nước như chuyến thăm hồi tuần trước của cố vấn an ninh Nhà Trắng Susan Rice tới Bắc Kinh. Trong tuần này, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel sẽ tới thăm Trung Quốc để thảo luận thêm về chuyến công du của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình vào giữa tháng Chín. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet