Mỹ cảnh báo Nga nên cân nhắc lại sự ủng hộ ông Bashar al-Assad

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 5/4 đã cảnh báo Nga nên cân nhắc lại về sự ủng hộ của Moscow đối với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi chính quyền Damascus bị cáo buộc thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học quy mô lớn.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

"Không có nghi ngờ nào trong tâm trí của chúng tôi rằng chế độ chính quyền Syria dưới sự lãnh đạo của ông Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công khủng khiếp này. Và chúng tôi cho rằng đã đến lúc để Nga thực sự suy nghĩ kỹ về việc họ tiếp tục ủng hộ cho chế độ của ông Assad", ông Rex Tillerson nhấn mạnh khi phát biểu với các phóng viên tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo phía Nga, ngày 4/4, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố tại Syria, các máy bay quân đội Syria đã oanh tạc vùng ngoại ô phía Đông thị trấn Khan Sheikhoun do phe nổi dậy kiểm soát, phá hủy một xưởng sản xuất vũ khí hóa học của lực lượng nổi dậy. Nga cho rằng các phương tiện truyền thông Phương Tây đã quá vội vàng cáo buộc Chính phủ Syria trong việc sử dụng vũ khí hóa học cũng như đã tìm cách đổ trách nhiệm cho Nga.

Mặc cho Mỹ đã cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học và cảnh báo Nga nên cân nhắc về sự ủng hộ đối với chế độ của Tổng thống Assad, phát ngôn viên điện Kremlin nhấn mạnh, Moscow sẽ tiếp tục ủng hộ quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố dù Mỹ lên tiếng cáo buộc lực lượng của Tổng thống Assad đã thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib.

“Chính phủ và quân đội Nga sẽ vẫn tiếp tục hoạt động hỗ trợ các lực lượng vũ trang Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và giải phóng đất nước”, hãng tin RT dẫn lời ông Peskov.

Ngoài ra, ông Dmitry Peskov cho biết khí độc xuất hiện ở tỉnh Idlib là kết quả sau vụ không kích của quân chính phủ Syria trúng vào một nhà kho chứa vũ khí hóa học của phe nổi dậy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nên nhanh chóng yêu cầu Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học tiến hành các cuộc điều tra tại những khu vực bị tình nghi phơi nhiễm vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet