Mỹ cảnh báo Nga sớm gặp “thương vong” ở Syria

MINH THU (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 8/10 nhận định Nga sẽ sớm phải chịu cảnh tổn thất sau quyết định mở rộng chiến dịch quân sự hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Hậu quả sẽ xuất hiện sau các cuộc tấn công quy mô lớn của Nga trong những ngày gần đây, người Nga sẽ đối mặt với tổn thất”, Yahoo!7 dẫn lời ông Carter phát biểu trong cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels. 

Chia sẻ trước giới báo chí, Bộ trưởng Carter cho rằng Nga đã ủng hộ sai lầm ở Syria đồng thời hối thúc Tổng thống Vladimir Putin tham gia chương trình của Mỹ về việc thiết lập tương lai cho Syria mà không có ông Assad. Cũng theo ông Carter, hành động quân sự của Nga dẫn tới nguy cơ đối đầu với Mỹ và các máy bay quân sự cùng chung mục đích tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria. 

Cuộc chiến ở Syria giờ có thêm sự góp mặt của quân đội Nga. 

“Nga đã cho phóng tên lửa hành trình từ tàu chiến hoạt động trên biển Caspi mà không hề đưa ra bất cứ lời cảnh báo nào, thậm chí vũ khí của Nga chỉ cách một trong số những thiết bị trên không không người lái của chúng tôi vài kilomet. So với tuyên bố ban đầu chỉ nhằm tiêu diệt IS, Nga hiện còn tham gia hỗ trợ các cuộc tấn công dưới mặt đất của quân đội chính phủ Syria”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh. 

Hôm 8/10, Damascus cho biết các lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad đã tiến hành “nhiều đợt phản công quy mô lớn” để giành lại những vùng lãnh thổ từng rơi vào tay các lực lượng nổi dậy. Tuyên bố của Syria được đưa ra chỉ sau một ngày Nga bất ngờ triển khai hàng loạt cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình từ tàu chiến ngoài biển Caspi.

Nguồn tin ngoại giao NATO khẳng định Moscow đã không hề đưa ra bất cứ lời cảnh báo nào về các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình do đó hành động này hoàn toàn gây bất ngờ. 

Tướng lĩnh quân đội Syria tuyên bố hành động can thiệp quân sự của Nga đã làm suy yếu sức mạnh tấn công từ IS và các lực lượng đối lập chống lại Tổng thống Assad. Song Washington lại cho rằng hơn 90% cuộc tấn công của Nga đã nhằm vào các mục tiêu đối lập ở Syria vốn được phương Tây hậu thuẫn.  

Về phần mình, Nga khẳng định chiến dịch quân sự ở Syria là một phần trong nỗ lực chống “khủng bố” toàn cầu và nhằm tiêu diệt cả những phần tử cực đoan người Nga trước mối lo một ngày không xa họ sẽ trở về quê hương để thực hiện các vụ tấn công. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet