Mỹ cảnh báo Nga vụ tiêm kích Su-27 “nhào lộn” trước máy bay Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Ria Novosti, Lầu Năm Góc tuyên bố việc máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Baltic có thể dẫn đến leo thang căng thẳng giữa hai nước.
Ảnh minh hoạ
Theo Ria Novosti, Lầu Năm Góc tuyên bố việc máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Baltic có thể dẫn đến leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Michel Baldansa đưa ra.

"Động thái chặn không an toàn và không chuyên nghiệp của các máy bay Nga (Su-27) tiềm ẩn khả năng  gây thiệt hại và tổn thương cho tất cả các phi hành đoàn. Hơn nữa, hành động không an toàn và không chuyên nghiệp của một phi công có thể dẫn đến sự leo thang căng thẳng không cần thiết giữa hai nước", người đối thoại với phóng viên Ria nhấn mạnh.

Theo Michel Baldansa, chiếc máy bay do thám của Mỹ RC-135 đang thực hiện "chuyến bay thông thường trong không phận quốc tế" nhưng nó đã bị chiến đấu cơ Su-27 của Nga chặn "một cách không an toàn và không chuyên nghiệp".

Ngoài ra, bà Baldansa cũng nhắc rằng đây là chuyện xảy ra chỉ sau vài tuần sau sự cố với tàu khu trục Mỹ Donald Cook (tàu này cũng bị các chiến đấu cơ Su -24 của Nga “tấn công giả định” trên biển Bantic vài tuần trước”.

Nhìn chung, trong năm qua, theo các quan chức Lầu Năm Góc, đã có một số sự cố khi máy bay chiến đấu của Nga tiếp cận gần với các máy bay và tàu chiến của Mỹ…, gây ra mối lo ngại nghiêm trọng đối với vấn đề an ninh. "Chúng tôi rất quan ngại về những hành vi như thế này", bà Baldansa nói.

Đồng thời, bà không nói rõ phía Mỹ thấy động tác bay gần nào là "không an toàn và không chuyên nghiệp".

Trong khi đó, kênh truyền hình CNN đưa tin phi công Su-27 của Nga Nga đã cho máy bay lộn vòng qua máy bay RC -135 của Mỹ.

CNN dẫn lời 2 quan chức quốc phòng Mỹ tại vùng Biển Baltic cho biết, máy bay Nga tiến sát máy bay Mỹ ở khoảng cách 30 mét khi thực hiện pha biểu diễn nguy hiểm và ở tốc độ cao. Vụ việc này xảy ra trong bối cảnh Nga tăng cường các hành động quân sự mang tính khiêu khích đối với các quốc gia Phương Tây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet