Mỹ cảnh báo nguy cơ đảo chính ở Venezuela

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 15/5, Fox News dẫn lời một số quan chức tình báo Mỹ cho hay, Venezuela đang bước sâu vào suy thoát, đẩy nước này vào nguy cơ bạo lực, thậm chí là một cuộc đảo chính.

 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, tình trạng bạo lực rất dễ xảy ra và nó sẽ không thể kết thúc một cách nhẹ nhàng.

Ông này cho biết thêm, cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng, Tổng thống Nicolas Maduro rất có thể sẽ bị lật đổ bởi một cuộc bảo chính của những người thân cận hoặc quân đội.

Theo Fox News, điều này gây lo ngại cho các quan chức Mỹ bởi Washington muốn tránh tình trạng hỗn loạn ở đất nước láng giềng giàu dầu mỏ.

Vị quan chức Mỹ trên nói: "Phải giảm bớt khủng hoảng mà Venezuela đang phải đối mặt. Điều mà Mỹ mong muốn là Venezuela không bị khủng hoảng".

Ông cho biết, những giải pháp của Washington bị giởi hạn bởi những ác cảm của ông Maduro với Mỹ.

Bộ thông tin Venezuela và văn phòng của ông Maduro không đưa ra bình luận gì về những lời nhận xét trên.

Trước đó, ngày 13/5, ông Maduro ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày do lo sợ Mỹ và các nước thành viên của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang âm mưu lật đổ chính phủ.

Quan hệ Mỹ - Venezuela căng thẳng trong nhiều năm trở lại đây. Ông Maduro luôn cáo buộc Mỹ đã thực hiện một cuộc “chiến tranh kinh tế” nhằm vào đất nước ông. Ông đã từng khẳng định rằng: “Mỹ càng can thiệp thì tình hình Venezuela càng rối”.

Theo Reuters, phe đối lập Venezuela đang tìm cách lật đổ ông Maduro trong bối cảnh nước này đang đối mặt với đủ mọi khó khăn như thiếu thực phẩm, thuốc men, điện, lạm phát ngày càng tồi tệ.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro luôn khẳng định sẽ hoàn tất nhiệm kỳ của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Fox News, một kênh tin tức truyền hình cáp thuộc sở hữu của Fox Entertainment Group. Tính tới tháng 4/2009, Fox News đã phát sóng tới 102 triệu hộ gia đình tại Mỹ cũng như khách hàng quốc tế từ trụ sở chính tại thành phố New York.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet