Mỹ cảnh báo Syria lại sắp tấn công bằng vũ khí hóa học

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 26/6, Nhà Trắng cho rằng, dường như chính phủ Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mới, đồng thời cảnh báo sẽ hành động mạnh tay nếu Syria tiến hành cuộc tấn công đó.
Mỹ cảnh báo Syria lại sắp tấn công bằng vũ khí hóa học - ảnh 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, công việc chuẩn bị của Syria tương tự như công việc chuẩn bị cho cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học diễn ra vào ngày 4/4 vừa qua. Nhà Trắng cũng khẳng định, Mỹ sẽ khiến Tổng thống Syria Bashar al-Assad và quân đội Syria "trả giá đắt" nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra.

Vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4 tại thị trấn Khan Shaikhoun, tỉnh Idlib, Syria đã khiến hơn 80 dân thường thiệt mạng. Nhà Trắng cáo buộc chính phủ Syria đã gây ra thảm họa.

Dù chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc trên nhưng rạng sáng 7/4, tại khu vực biển phía đông Địa Trung Hải, hai tàu khu trục Mỹ USS Ross và USS Porter bất ngờ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhắm tới căn cứ không quân Shayrat, nơi cả binh sĩ Syria và Nga đóng quân, ở tỉnh Homs, miền trung Syria.

Khi đó, các quan chức Mỹ khẳng định, hành động của Mỹ là nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria trong tương lai chứ không phải để mở rộng vai trò của Mỹ trong cuộc nội chiến Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet