Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang tự xây “một bức tường cô lập”

Tuệ Minh (lược dịch)

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã cảnh báo việc Trung Quốc đang “gây chiến” trên Biển Đông, tách khỏi sự hợp tác tích cực tại châu Á để theo đuổi những tham vọng riêng của mình.

Tại hội nghị an ninh thường niên khu vực châu Á-Thái Bình Dương khai mạc tối qua (3/6) tại Singapore, ông Carter đã dùng những từ ngữ mạnh mẽ để lên án Trung Quốc cũng như tán dương mối hợp tác giữa Mỹ và khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã đạt được nhiều bước tiến dài thời gian qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Hành động của Trung Quốc tại Biển Đông là đang tự cô lập mình khi toàn bộ khu vực đang tiến lại gần nhau, cùng hợp tác và phát triển. Không may là, nếu vẫn tiếp tục các hành động đó, Bắc Kinh cuối cùng sẽ tự xây cho mình một “vạn lý trường thành của sự tự cô lập” mà thôi”.

Bộ trưởng Ashton Carter cảnh báo những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông. Nguồn: SCMP

Khi được một giáo sư người Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao Mỹ lại tập trung vào Trung Quốc, ông Carter đã trả lời rằng không nên hiểu tình hình Biển Đông là một mâu thuẫn giữa hai quốc gia.

“Cái mà Mỹ đại diện chính là quy định của luật pháp và tuân thủ theo luật lệ quốc tế. Đó không phải là tập trung nhằm vào Trung Quốc mà là tập trung vào nguyên tắc. Chính hành động của Bắc Kinh mới tạo nên sự chú ý đó”, ông Carter cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc thử nghiệm cảnh báo tên lửa đạn đạo trong tháng này.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet