Mỹ cảnh cáo Iran sau hàng loạt vụ tàu tuần tra bị "quấy rối" ở vịnh Ba Tư

Tuệ Minh (lược dịch)

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua (6/9) cho biết, một tàu tuần tra bờ biển của Hải quân nước này đã phải đổi hướng sau khi tàu tấn công của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tiếp cận với khoảng cách cực gần (91m).

Sự việc này xảy ra hôm 4/9 tại Vịnh Ba Tư và là sự việc thứ tư chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng hành động này của Iran có thể dẫn đến những hiểu lầm và lỗi không đáng có.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Jeff Davis, cho biết tàu của Iran đã tiến thẳng đến trước mặt tàu USS Firebolt, buộc con tàu dài 53m này phải chuyển hướng. Vụ việc này xảy ra khi 7 con tàu khác của Iran đang “quấy rối” tàu Firebolt, ông David nói.

Một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho hay, vụ việc này “là không an toàn và thiếu chuyên nghiệp do không có các biện pháp liên lạc và khoảng cách của hai tàu là quá gần”, ngoài ra tàu phía Iran còn được trang bị nhiều vũ khí. 

Tàu Hải quân Mỹ đã cố gắng liên hệ với tàu Iran thông qua radio ba lần nhưng không nhận được câu trả lời nào. Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng khẳng định, nếu đây là hành động cố tình xâm phạm, thì Mỹ sẽ sẵn sàng "đối đầu".

Mỹ cảnh cáo Iran sau hàng loạt vụ tàu tuần tra bị
Tàu chiến Iran tiếp cận tàu Mỹ với khoảng cách rất gần. Ảnh chụp ngày 25/8

Các quan chức Mỹ cho biết từ đầu năm đến nay, đã có 31 vụ việc tương tự xảy ra, gần gấp đôi so với năm ngoái. “Chúng tôi cho rằng đây là một hoạt động thiếu chuyên nghiệp và không an toàn, dù nó đến từ bất kỳ quốc gia nào”, vị quan chức cho biết.

Hồi cuối tháng 8, một tàu tuần tra Hải quân Mỹ đã nổ súng cảnh cáo về phía tàu tấn công của Iran khi tiếp cận với khoảng cách quá gần. Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho rằng các tàu của mình chỉ đang làm nhiệm vụ mà thôi.

Tuần trước, người đứng đầu Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, tướng Joseph Votel, cho rằng những hoạt động không an toàn như vậy ở vịnh Ba Tư là một phần trong kế hoạch mở rộng sự ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Kenneth Pollack, cựu quan chức CIA và Nhà Trắng, nhận định, nếu chỉ có một hay hai vụ việc tương tự thì có thể giải thích rằng “đây là hoạt động bình thường” của quân đội Iran nhưng số lượng vụ việc quá lớn trong những tuần gần đây “rất khó để tin rằng đó không phải là hành động cố ý”.

Tình trạng thù địch giữa Mỹ và Iran trong nhiều năm qua đã phần nào lắng dịu khi Washington dỡ bỏ các lệnh cấm vận với Tehran vào tháng 1 vừa qua sau khi đạt được thỏa thuận cắt bỏ tham vọng hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, những khác biệt lớn vẫn tồn tại giữa hai nước về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cũng như cuộc xung đột ở Syria và Iraq.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet